Nửa năm đi đòi bản quyền

Cuối tháng 7.2016, họa sĩ - đạo diễn phim hoạt hình Lưu Tiến đã có đơn gửi tới Báo Lao Động nhờ vào cuộc bảo vệ quyền lợi khi những nhân vật hoạt hình mà ông được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả từ năm 2009 bị vi phạm bản quyền. Ông Tiến cho biết “đã đăng ký quyền tác giả cho các sản phẩm, nhân vật do mình sáng tạo để tránh kiện cáo sau này. Dù đã cẩn thận, nhưng nửa năm nay ông đã phải ròng rã đi khiếu nại vì chứng kiến “đứa con tinh thần” của mình bị xâm phạm.

Trong đơn, ông Tiến nêu rõ: “Chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” do VTV2 phát sóng từ năm 2014 tới nay có sử dụng hình ảnh và tên các nhân vật Gà Con, Sâu Xanh, Siêu Chíp mà không được sự cho phép của tác giả là ông. Khi phát hiện ra sự việc, ngày 17.2.2016, ông Tiến có buổi trao đổi với 2 đại diện của VTV Digital để trình bày vụ việc, nhưng hai bên chưa đi đến thỏa thuận”.

Ngày 1.4.2016, ông Tiến gửi đơn lên Cục Bản quyền tác giả (BQTG) kêu cứu. Khi được Cục BQTG yêu cầu có văn bản giải trình, phía VTV2 và các đối tác liên kết sản xuất chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” cho rằng mình không vi phạm bản quyền. “Hát cùng Siêu Chíp” là chương trình ca nhạc hoạt hình ăn khách đang được phát sóng trên VTV2 do đối tác liên kết của VTV là Cty TVMedia sản xuất. Hình ảnh nhân vật và kịch bản chương trình này đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 667/2015/QTG cho tác giả Nguyễn Thu Hà thuộc Cty TNHH Quảng cáo tiếp thị Kim Cương (Cty Kim Cương) - đơn vị hợp tác với VTV và TVMedia để sản xuất chương trình.

Quá bất ngờ, ngày 15.7.2016, ông Tiến tiếp tục gửi đơn lên Cục BQTG yêu cầu điều tra làm rõ các Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục BQTG cấp cho Cty Kim Cương sử dụng trong chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” của VTV2 có sự trùng lặp với Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đã cấp cho ông. Cụ thể, Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả của ông Tiến được cấp ngày 9.9.2009, còn Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả của Cty Kim Cương mới được cấp ngày 6.2.2015, mà theo ông Tiến là “cùng về các nhân vật Gà Con và giống nhau cả về tạo hình, tên gọi”.

 

Ngoài Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục BQTG cấp, ông Tiến cũng cung cấp cho phóng viên một loạt văn bản, giấy tờ chứng minh mình là tác giả của các nhân vật hoạt hình trên, cùng văn bản của Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ các hình ảnh nhân vật Gà Con của ông. Trong đó có văn bản từ chối một số đơn đăng ký nhãn hiệu của Cty TNHH Quảng cáo tiếp thị Kim Cương liên quan đến các nhân vật sử dụng trong chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” VTV2. Lý do Cục Sở hữu trí tuệ từ chối là Cty Kim Cương có sử dụng các nhân vật Gà Con giống, trùng lặp với các nhân vật, nhãn hiệu đã được bảo hộ dưới tên ông Tiến.

Cục Bản quyền tác giả vào cuộc

Liên quan đến vụ việc, bà Phạm Thị Kim Oanh – Phó Cục trưởng Cục BQTG - xác nhận Cục BQTG đã nhận được đơn khiếu nại của ông Tiến và đang giải quyết vụ việc. Bà Oanh cũng xác nhận Cục BQTG đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 667/2015/QTG ngày 06/02/2015 cho Cty Kim Cương đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng “Hình thức thể hiện nhân vật series chương trình ca nhạc hoạt hình Hát cùng Siêu Chíp (Phiên bản 2)”. 

Bà Oanh nhấn mạnh: “Cục BQTG cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn. Theo đó, đăng ký quyền tác giả là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nộp đơn và hồ sơ kèm theo (sau đây gọi chung là đơn) cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả. Việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Trong trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không phải là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc tác phẩm đã đăng ký không thuộc đối tượng bảo hộ thì Cục BQTG hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả”.

Vào sáng 2.8, Cục Bản quyền tác giả đã tổ chức buổi đối thoại giữa các bên liên quan, trong đó có đại diện VTV, đối tác liên kết sản xuất “Hát cùng Siêu Chíp” và ông Lưu Tiến. Bà Nguyễn Thu Hà (Cty Kim Cương) - người được Cục cấp giấy chứng nhận quyền đăng ký tác giả số 667/2015/QTG đã không có mặt, mà ủy quyền cho một nhân sự mới đến làm việc ở Cty Kim Cương đến thay mình.

Sau buổi làm việc, chia sẻ với Lao Động, ông Tiến cho rằng dù hơi muộn, nhưng động thái tiến hành xác minh quyền tác giả của Cục BQTG là đáng ghi nhận.

Tại buổi làm việc, Cục BQTG đã thông tin về quy trình đăng ký quyền tác giả tại Cục  và cung cấp Hồ sơ gốc số 667/2015/QTG ngày 6.2.2015 lưu tại Cục BQTG để ông Tiến đối chiếu với Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 667/2015/QTG ngày 6.2.2015 do Công ty Kim Cương cung cấp theo yêu cầu của ông Tiến, để ông Tiến “có thể xác minh hoặc mang đi giám định xem có hay không hành vi vi phạm quyền tác giả”. 

Theo yêu cầu của Cục BQTG, các bên nhất trí cam kết giải trình và cung cấp các tài liệu liên quan trước ngày 10.8.2016. Cục BQTG sẽ tổ chức buổi đối thoại giữa ông Tiến, bà Hà và Công ty Kim Cương là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả sau khi nhận được văn bản từ các bên theo thời hạn quy định.

Dù vụ việc đang tiếp tục được giải quyết, nhưng quy định của Luật Sở hữu trí tuệ về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đã lộ “vấn đề”. Khi đáng lẽ, trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan chức năng phải đứng ra xem xét thẩm định các tài liệu, nhưng đằng này đến khi có tranh cãi, hai bên có tranh chấp cứ “thi đấu” với nhau.