Bức ảnh về đề thi môn văn do Bảo Linh - một học sinh của Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc - đăng tải trên trang cá nhân, ngay sau đó nhận được rất nhiều lượt chia sẻ. Theo Bảo Linh, đây là đề thi khảo sát chất lượng THPT Quốc gia lần 3 năm học 2016 -2017 môn Ngữ văn 11 của Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, vừa diễn ra vào ngày 13.2.

Phần đọc hiểu của đề thi (chiếm 3 điểm) có dẫn lời bài hát "Lạc trôi" của ca sĩ Sơn Tùng M-TP, với các yêu cầu học sinh phải tìm phương thức biểu đạt của văn bản, tìm từ Hán Việt trong đoạn trích và chỉ ra thông điệp của nó, cũng như tìm lý do vì sao tác giả lại viết rằng "Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời/ Ta lạc trôi giữa trời...".

Đề thi văn có câu hỏi về lời ca khúc "Lạc trôi" của Sơn Tùng.

Theo Bảo Linh thì em khá thích thú và bất ngờ với đề thi này. "Đọc xong đề cũng 'Lạc trôi' luôn, 40 phút vừa làm bài vừa hát" - Bảo Linh hài hước chia sẻ.

Nhiều học sinh khác của trường chuyên Vĩnh Phúc cho rằng, ý tưởng của đề thi rất hay, vì "Lạc trôi" đang là bài hát rất hot, đang được giới trẻ chú ý, của một ca sĩ cũng được đông đảo bạn trẻ thần tượng. Tuy nhiên, không ít người cho rằng đề thi hơi khó, nếu những ai không biết về Sơn Tùng, hoàn cảnh sáng tác của ca khúc "Lạc trôi", thì sẽ rất khó để phân tích, hiểu được ý nghĩa, thông điệp của đoạn trích.

Một trang fanpage đưa vấn đề "Lạc trôi" vào đề thi Văn ra để thảo luận và nhận được nhiều ý kiến của các bạn học sinh trường chuyên Vĩnh Phúc và cộng đồng mạng.

Theo ca sĩ Sơn Tùng M-TP, "Lạc trôi" được anh viết vào một buổi chiều ngồi trước máy tính, khi nhìn những áng mây vụt trôi qua trên bầu trời.

"Khi thấy những áng mây trôi qua rồi vụt tan khỏi hư không, bất chợt Tùng nghĩ, có gì là mãi mãi hay tất cả rồi cũng sẽ trôi vào hư vô? Và thế, Tùng phiêu theo và nhẩm ra giai điệu và ca từ của bài hát Lạc Trôi. Sau khi phác thảo ra được giai điệu và ca từ, Tùng cảm thấy rất thỏa mãn. Thông qua ca khúc, Tùng muốn nhắn nhủ: Trên đời này không gì là vĩnh cửu, tồn tại mãi mãi, tất cả đều là hữu hạn nên muốn nhắn nhủ đến mình và tất cả mọi người hãy trân trọng cuộc sống hiện tại, sống có ý nghĩa, yêu thương nhau" - Sơn Tùng nói về ý nghĩa, thông điệp của ca khúc.

"Lạc trôi" ra mắt vào ngày đầu tiên của 2017 và lập tức trở thành hit của Sơn Tùng M-TP. Ca khúc được nhận xét lạ từ chất liệu âm nhạc, cách phối và tạo hình của nam ca sĩ chính. Hiện MV này hút hơn 80 triệu lượt xem chỉ sau hơn 2 tháng.

Đây không phải lần đầu tiên những bài hit của Sơn Tùng - MTP vào đề thi. Trước đây, những bài hát "Âm thầm bên em", "Em của ngày hôm qua", "Thái Bình mồ hôi rơi" của Sơn Tùng cũng từng vào đề thi văn.