Đang phải chiến đấu với bệnh tật nhưng Trần Lập luôn khiến người hâm mộ cảm phục trước tinh thần lạc quan của anh. Mới đây, anh đã chia sẻ với những người không may bị bệnh và đưa ra lời khuyên cho người cùng cảnh ngộ thêm niềm tin để giành giật sự sống. Tất cả điều này đều được nam ca sĩ đúc kết trong quá trình chống chọi với bệnh tật.

Trần Lập cho rằng tinh thần tốt là liều thuốc số một đối với bệnh nhân. “Hàng năm ở Việt Nam có gần 200.000 bệnh nhân ung thư mới. Mỗi năm có 75.000 người chết vì căn bệnh này. Đây là con số mà báo chí công bố nhưng theo nhiều tổ chức khác nhau họ cho rằng con số bệnh nhân K này còn lớn hơn nhiều trong thực tế. Bạn biết không, cả báo chí và các tổ chức ấy đều thống nhất là tỉ lệ này còn gia tăng kinh khủng trong 10 năm tới, với đà ô nhiễm môi trường và độc tố trong thực phẩm của người Việt. Vậy ta phải làm gì bây giờ?

Là người bệnh K và đang điều trị nhưng tôi vẫn hoạt động xã hội nên có thể chia sẻ được ít nhiều. Từ 'trải nghiệm' bản thân và từ thông tin hữu ích tôi sàng lọc và đúc rút. Chúng ta thử cùng chiến đấu xem. Là bệnh nhân K, tinh thần tốt là liều thuốc số một. Bạn có thể có tinh thần tốt nhưng nếu khánh kiệt về kinh tế, bạn sẽ khó duy trì tinh thần ấy. Bệnh tật không chừa ai dù giàu hay nghèo” – Trần Lập tâm đắc chia sẻ.

Trần Lập trở lại với âm nhạc. 

Anh cũng khuyên mọi người nên mua bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm nào đó về sức khỏe, vì bệnh tật không trừ một ai. Nếu chẳng may mắc bệnh và phải nhập viện, thì người bệnh có thể được hỗ trợ ít nhiều về chi phí điều trị. Trần Lập cũng cho rằng không nên giấu người thân và bạn bè chuyện mình mắc bệnh. “Bạn là người phát hiện mình bị K, bất ngờ có thể sốc nhưng đừng dại gì giấu giếm. Người nhà bệnh nhân K cũng nên quan sát tâm lý và lựa cách để cho người bệnh biết mà chủ động chiến đấu. Hãy hòa nhập cuộc sống bình thường khi bạn thấy ổn định về sức sau 1 thời gian điều trị. Bạn hãy làm việc với tinh thần chiến đấu. Điều kỳ diệu sẽ đến với bạn”- Trần Lập đưa ra lời khuyên.

Thủ lĩnh Bức Tường cũng cho rằng ai cũng sẽ tới lúc phải ra đi, nhưng sống ngày nào thì ngày ấy phải đẹp, phải làm được việc hữu ích cho bản thân và biết san sẻ cho người khó hơn, có như vậy  mới đáng sống.

Và ngay sau khi kết thúc đợt điều trị đầu tiên, Trần Lập đã cùng các thành viên của Bức Tường đang lên kế hoạch cho việc “cháy hết mình” cùng âm nhạc. Các thế hệ thành viên Bức Tường cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi sẽ chung tay "tiếp lửa" cho nam ca sĩ trong cuộc chiến chống ung thư bằng liveshow “Đôi bàn tay thắp lửa” diễn ra vào 16.1  tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, Giảng Võ, Hà Nội.

Êkip tổ chức chương trình gồm các thành viên ban nhạc Bức Tường, nhạc sĩ Quốc Trung, đạo diễn Phạm Hoàng Nam, guitarist Trần Thanh Phương, MC Vũ Anh Tuấn, nghệ sĩ Dũng "câm"... Chương trình sẽ có sự hiện diện của các nhóm rock hàng đầu như Hạc San, Microwave, Oringchains, Small Fire… nhóm ca Oplus, các ca sĩ Hồng Nhung, Thanh Lam, Siu Black, Tuấn Hưng, Tùng Dương, Trần Thu Hà, Mai Quốc Việt, Hà Okio, Tuấn Khanh, Dương Hoàng Yến, Ygaria...

Chia sẻ về liveshow đặc biệt này, Guitarist Trần Tuấn Hùng - thành viên Bức Tường – cho biết: "Tin anh Lập lâm trọng bệnh khiến gia đình, bạn bè rất bàng hoàng. Ngay sau khi anh ấy trải qua ca mổ, tôi và những người anh em thân nghĩ tới việc làm một điều gì đó thiết thực để ủng hộ anh trong cuộc chiến đầy khó khăn và tốn kém này. Và “Đôi bàn tay thắp lửa” được lên kế hoạch từ đó. 

Ngoài tinh thần tương thân tương ái, chương trình còn truyền tải thông điệp nghệ sĩ Việt góp tiếng nói cảnh báo “đại dịch ung thư”, cổ vũ thái độ sống nhân ái, có trách nhiệm trong một xã hội. Những khoản hỗ trợ trong chương trình sẽ được dành trọn cho Trần Lập để anh tiếp tục chữa bệnh, đồng thời chia sẻ cho những người đồng cảnh kém may mắn hơn.

Nghe ca khúc Đường tới vinh quang của Trần Lập: