Đồng hành cùng cô trong chuyến đi thăm nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ, “đệ nhất danh cầm” của ca trù ở Tứ Kỳ (Hải Dương), về làng Diềm (Bắc Ninh) thăm nghệ nhân  quan họ Nguyễn Thị Bàn, cụ Nguyễn Thị Chịch… những “báu vật sống” của quan họ…là ca nương Phạm Thị Huệ cùng con gái chị, ca nương trẻ Nguyễn Huệ Phương mới 15 tuổi. 


Trà Ngọc Hằng tươi tắn xách các giỏ quà đi chúc tết các nghệ nhân 

 

Trà Ngọc Hằng và ca nương Phạm Thị Huệ 
 Con gái của ca nương Phạm Thị Huệ cũng rất say mê các bộ môn nghệ thuật truyền thống.
Trà Ngọc Hằng bên nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ  nay đã 93 tuổi.

Nghệ nhân nở nụ cười rạng rỡ khi thấy một “chân dài” trẻ ở phương Nam đến thăm, đây là điều “lạ” và quý đối với những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thống vốn không nhiều người trẻ quan tâm  

 

Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ  đàn, hát những giai điệu mùa Xuân đầy tình người, say đắm, da diết, bâng khuâng giữa tiết trời ngày cuối năm. 


Rời nhà nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ, Trà Ngọc Hằng có chuyến thăm đầy xúc động và hiểu hơn rất nhiều điều quý giá về nghệ thuật truyền thống ở “cái nôi” của làng Quan họ Bắc Ninh trong dịp năm mới.  “Báu vật sống” nổi tiếng Nguyễn Thị Bàn đón cô bằng bài Quan họ La Rằng cổ, bằng những triết lý sống sâu xa của người quan họ. 

Trà Ngọc Hằng thích thú khi được nghệ nhân đãi cơm trưa. 
 

Tới nhà nghệ nhân Ngô Thị Lịch, năm nay đã gần 90 tuổi, Trà Ngọc Hằng xúc động rưng rưng khi thấy nghệ nhân ở trong hoàn cảnh chật vật, vất vả, căn phòng mà bà ở chỉ đủ để chui ra chui vào, khom người ngồi vào cũng khó khăn lắm.

 Tuổi cao, sức yếu, bà lại bị đau lưng, đi lại rất khó khăn. Trà Ngọc Hằng mừng tuổi nghệ nhân nhân dịp đầu xuân năm mới.

 

 
Kết thúc năm cũ, đón chào năm mới, Trà Ngọc Hằng thực sự có chuyến đi ý nghĩa khi được thăm hỏi các nghệ nhân, tặng quà, tặng lì xì chúc các nghệ nhân  mạnh khoẻ hơn, và học được nhiều giá trị sống, giá trị lao động, cống hiến cho nghệ thuật từ các “báu vật”.  
 

Photo: NGuyễn Hoàn