Các thí sinh cùng nhau luyện tập catwalk, chuẩn bị phần thi thuyết trình, đồng diễn flasmob và các vòng thi chụp ảnh. Hai thí sinh Lê Thị Mỹ Linh và Quách Thị Châu Hậu đã dừng chân trước vòng chung kết vì lý do cá nhân.

Ngày thứ 2 của vòng chung kết, 17 thí sinh đã bước vào vòng thi thuyết trình với chủ đề “Quảng bá du lịch Việt Nam trên đấu trường quốc tế”, các thí sinh khá thoải mái khi thể hiện phần dự thi của mình. 

Các bài thuyết trình tập trung vào sự đa dạng vùng miền, phong tục tập quán của các dân tộc anh em, những địa điểm hấp dẫn thu hút bạn bè quốc tế khi đến thăm Việt Nam. Đặc biệt, nhiều thí sinh lựa chọn thuyết trình bằng tiếng Anh.

Lựa chọn thuyết trình bằng tiếng Anh là điểm đổi mới nổi bật của ban tổ chức Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 với mong muốn các thí sinh tham gia cuộc thi sẽ có những trải nghiệm thực tế để rèn luyện bản lĩnh cần thiết để tỏa sáng tại các đấu trường quốc tế.

Top 3 thí sinh xuất sắc nhất phần thi thuyết trình đã thuộc về Phan Thị Mỹ Duyên, Nguyễn Xuân Anh và Nguyễn Thị Bích Hậu. 

Phần thi thuyết trình là một trong những phần thi quan trọng tính điểm để lựa chọn top 12 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được công bố trong đêm chung kết.

Những ngày tiếp theo, các thí sinh sẽ bước vào phần thi chụp hình trang phục dạ hội, trang phục áo tắm với không gian đặc biệt của The Imperial Hotel Vũng Tàu.

Top 17 thí sinh sẽ cùng nhau tham gia nhảy flashmob và chương trình thiện nguyện tại địa phương, rồi bước vào giai đoạn tập luyện tăng cường các kỹ năng trình diễn sân khấu để tỏa sáng trong đêm chung kết vào ngày 11.3.2017.