Nhiều người cho rằng, phản ứng của khán giả sau khi theo dõi diễn biến câu chuyện cậu bé Thiều (15 tuổi) đang “để ý” một cô bé cùng xóm tên Mận, nhưng cô bé lại quấn quýt nhiều hơn với Tường – em trai của Thiều. Hay cảnh vật làng quê miền Trung mùa nước lũ, cuộc sống lam lũ, chạy ăn từng bữa… thì dù bị đánh giá khen hay chê cũng đã là một thành công cho phim.

 Phim đưa khán giả ngược thời gian trở về với tuổi thơ.

Những câu hỏi đại loại như Thiều sẽ làm gì với những rung động đầu đời của mình ? Sự đố kỵ hay tình cảm anh em sẽ chiến thắng? Tất cả đã được Victor Vũ bằng khung cảnh là một ngôi làng nhỏ với những mối quan hệ khá phức tạp giữa người với người, người với vật, người với ma, người với sự đói kém, nhân tai, thiên tai… kể lại một câu chuyện rất khác, rất đặc biệt nhưng vẫn giữ lại trọn vẹn phần linh hồn trong sáng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Bạn Phạm Minh Giang (20 tuổi) cho biết: “Một ngày nào đó con sẽ hiểu ra rằng, lương thiện còn khó hơn thông minh. Thông minh là chuyện bẩm sinh, còn lương thiện là thứ con phải chọn lựa." Trong phim thì không có câu nói trên nhưng xem xong thì tôi lại nghĩ đến nó nhiều hơn. Mỗi người sẽ có lựa chọn của mình nhưng suy cho cùng, sống lương thiện thì tâm mới thanh thản được. Bộ phim cho trẻ con đã thành công với sự diễn xuất đáng yêu, hồn nhiên của các nhân vật cùng nội dung nhân văn. Cảnh làng quê long lanh đến ngạt thở, nhắc lại cho mình vô số kỷ niệm tuổi thơ, về tình thân, về sự ích kỉ và về sự lương thiện của con người”. 

Sự diễn xuất tuyệt vời của dàn diễn viên nhí thằng Thiều, con Mận, thằng Tường cùng những trò chơi gắn liền với một thời tuổi thơ của trẻ con vùng quê đã giúp phim chạm sâu hơn đến tình cảm của khán giả. “Một bộ phim đa cảm xúc, cuộc sống có lẽ còn quá nhiều điều ta phải suy ngẫm, tình thân, gia đình, nó là cái gì đó quá thiêng liêng” – cô gái 23 tuổi Lưu Huệ xúc động nói về bộ phim.

 Nét hồn nhiên, mộc mạc của dàn diễn viên nhí góp phần vào thành công của bộ phim.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng Victor Vũ đã mạo hiểm khi sử dụng quá nhiều góc máy về làng quê miền Trung quá đẹp khiến cho bộ phim bị lơi là đi chiều sâu của nhân vật, nhất là những khung hình xoáy vào nỗi đau còn quá ít, chưa lột tả được nỗi dằng xé của Mận khi chia tay Thiều theo mẹ lên thành phố. “Nội dung phim nhạt quá, nếu ai đã đọc truyện sẽ cảm thấy phim chưa đủ sức chạm vào được cái cốt lõi của câu chuyện, đặc biệt là nội tâm nhân vật. Cái được của bộ phim là nhạc phim hay, góc quay đẹp, diễn viên ổn” – bạn Nguyễn Thúy Minh bày tỏ ý kiến sau khi xem phim.

“Đoạn cuối và cái kết của bộ phim khiến tôi bị hẫng, bộ phim trở nên lưng chừng, nếu dành cho trẻ con thì trẻ con không thể cảm nhận được hết nội dung phim, ngay cả những chi tiết hồn nhiên, ngô nghê khiến người lớn phải xúc động, trẻ con sẽ không hiểu được. Còn với người lớn thì cái kết của phim là quá xa vời, không đúng thực tế” – chị Châu Giang một khán giả nêu nhận định riêng khi xem xong “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.