Chương trình kéo dài 1 tháng với chuỗi hoạt động đa dạng mang bản sắc văn hóa truyền thống của Liên minh Châu Âu gồm: Hòa nhạc “Cuộc gặp gỡ Âu - Á trong điệu nhạc jazz”. Ca sĩ nhạc jazz nổi tiếng thế giới người Đức Michael Schiefel sẽ kết hợp cùng các nghệ sĩ đến từ Châu Âu và VN như nghệ sĩ chơi bộ gõ người Ý Davide Pasqualini, tay guitar jazz người Ba Lan Gabriel Niedziela, nghệ sĩ saxophone VN Nguyễn Bảo Long, nghệ sĩ dương cầm Nguyễn Hữu Vương thuộc ban nhạc JumpforJazz...

Vở nhạc kịch nổi tiếng “Cây sáo thần kỳ” (“Magic Flute”) được biểu diễn trọn vẹn bằng ngôn ngữ gốc lần đầu tiên tại TPHCM, do các nghệ sĩ David Hermann đạo diễn và Trần Nhật Minh chỉ đạo - một sự hợp tác Đức - Việt. Liên hoan phim Châu Âu thường niên với 13 bộ phim hấp dẫn từ chính kịch, hài kịch cho đến kinh dị. Ngày Văn học Châu Âu tại HN và lần đầu tiên tại TPHCM do các Viện Văn hóa quốc gia của Liên minh Châu Âu (EUNIC) và Phái đoàn EU đồng tổ chức.

Tại các sự kiện, độc giả VN sẽ có cơ hội khám phá các cuốn sách mới từ Bỉ, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Vương quốc Anh. Ngoài ra là cuộc hội thảo cấp cao với chủ đề “Hợp tác Việt Nam - EU: Chia sẻ kinh nghiệm đối phó với những thách thức chung trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”...Liên hoan Ẩm thực Châu Âu sẽ trở lại vào ngày 14.5, mang tới những hương vị đặc trưng Châu Âu, hay màn trình diễn chế biến món ăn của các đầu bếp đến từ những khách sạn và nhà hàng Châu Âu hàng đầu tại Hà Nội. Đáng chú ý còn có cuộc thi “Đố vui Euro Cup 2016” online trên trang fan-page facebook.com/EUandVietnam để khởi động Euro Cup 2016 diễn ra tại Pháp.