Thông tin này được phát trên các báo mạng ngày 15.2, nhưng rất được bạn đọc chú ý.

Thông tin nhỏ này được nhiều người đón nhận phấn khởi, bởi nó không chỉ cho thấy một chương trình văn hoá, văn nghệ có được ý nghĩa thực tế, mà còn như một câu trả lời đối với người dân lâu nay vốn muốn được biết những phê phán, góp ý của xã hội có được các ngành, các cấp, các địa phương, người lãnh đạo... lắng nghe, tiếp thu?

Tiết mục biểu diễn của Táo giao thông.

Đã nhiều năm nay, vào dịp tối 30 tết - trước giao thừa, Truyền hình VN luôn trình làng một chương trình nghệ thuật hài “Gặp nhau cuối năm” được khán giả yêu thích, chờ đón. Với hình thức các táo quân (phụ trách mỗi vấn đề) về báo cáo với Ngọc Hoàng công việc của ngành mình sau một năm công tác, chương trình “Gặp nhau cuối năm” như “một bản tổng kết bằng nghệ thuật hài”, nhìn lại những vấn đề nổi cộm (chủ yếu là các vấn đề bức xúc, tiêu cực của xã hội) trong năm cũ có tính chất phê phán và góp ý rất cao.

Trong chương trình “Gặp nhau cuối năm” vừa qua, các táo lần lượt phô diễn tài năng. Táo Giao thông (diễn viên Chí Trung) đã có màn trình diễn cười ra nước mắt trước các vấn đề bi hài có thật trong cuộc sống, liên quan đến ngành giao thông. Trong đó nổi cộm là tình trạng ách tắc giao thông nghiêm trọng ở các thành phố lớn, sự xuất hiện hàng loạt hố “tử thần” gây nguy hiểm chết người, đặc biệt việc người dân ở tỉnh Kon Tum phải đu dây qua sông vì không có cầu phà, cùng những tiêu cực của cơ quan chức năng khi xử lý vi phạm giao thông...

Đã từ nhiều năm nay, Táo Giao thông luôn phải “chịu trận” trước Ngọc Hoàng bởi các yếu kém và vi phạm chậm được khắc phục, hoặc năm nay khắc phục được chỗ này, năm sau lại nảy sinh tiêu cực ở chỗ khác... Việc Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo ngành giao thông tiếp thu ý kiến của Táo Giao thông một lần nữa cho thấy, Chính phủ nghiêm túc và rốt ráo giải quyết những bức xúc của người dân. Điều cần nói nữa là, qua ý kiến chỉ đạo đối với ngành giao thông nói trên, thì các phê bình, góp ý ở các lĩnh vực khác trong đời sống xã hội mà các táo quân khác thể hiện trong chương trình “Gặp nhau cuối năm” vừa qua, thiết nghĩ cũng cần được các ngành liên quan nghiêm túc tiếp thu, kiểm điểm nhằm khắc phục để nghệ thuật đi vào cuộc sống một cách mỹ mãn.   

Linh Tâm