Thủ đô Hà Nội, thành phố 1.000 năm tuổi, với nền âm nhạc có bề dày lịch sử, phong phú, đa dạng, độc đáo và đặc trưng. "Chuyện nhạc phố cổ" là một chuỗi chương trình ca - nhạc với mục đích giới thiệu tổng quan về âm nhạc xưa và nay của đất kinh kỳ - Thủ đô "Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội".

 

Chương trình  tổng duyệt đã diễn ra vào ngày 6-5 và sẽ được công diễn vào tối 8-5, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.  Bằng lời ca, tiếng hát, giai điệu, tiết tấu của các loại hình âm nhạc, cổ kim Việt Nam, với ngôn ngữ sân khấu sắp đặt đương đại, được thể hiện bởi các nghệ sỹ hàng đầu và các nhạc công mẫu mực.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của những nghệ sĩ và nhạc công hàng đầu như:  NSND Ngô Thanh Hoài (Nhà hát Chèo Việt Nam); NSND Nguyễn Xuân Hoạch (Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam); NSƯT Vũ Ngọc (Nhà hát Chèo Việt Nam); nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Thanh Hà... với các loại hình nghệ thuật truyền thống như: Hát quan họ, chèo, chầu văn, ca trù, tuồng, không những giúp người xem cảm nhận về Thăng Long xưa bằng âm nhạc mà còn góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản của dân tộc.  

Chương trình "Chuyện nhạc phố cổ" mong muốn những âm giai, âm sắc của ca - nhạc Việt Nam, được tới người thưởng thức trong và ngoài nước những ấn tượng văn hóa đẹp về con người, văn minh và lịch sử của phố cổ Thủ Đô.

Sau đó, dự kiến chương trình "Chuyện nhạc phố cổ" sẽ diễn ra vào tối thứ sáu tuần thứ 2 hàng tháng. Và mỗi chương trình sẽ chỉ trình bày chuyên đề một loại hình âm nhạc truyền thống.