Tập 4 Vietnam Idol 2016 lên sóng tối 17.6 với Vòng thử giọng tại thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình tiếp tục mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc, với những giọng hát đầy tiềm năng và không ít giọng ca thảm họa. 
Bên cạnh đó, sự hồn nhiên, vô tư cùng tình yêu mãnh liệt dành cho âm nhạc của các bạn trẻ cũng mang đến một không khí thử giọng trẻ trung, sôi động. Trong đó thí sinh Y Lux đã có phần trình diễn thuyết phục cả ba vị giám khảo Thu Minh, Bằng Kiều, Quang Dũng.
Thu Minh rời khỏi ghế nóng lên nhảy và hát cùng Y Lux 
Rời Kon Tum vào thành phố Hồ Chí Minh được 2 tháng, cô gái dân tộc Bana – Y Lux mang theo hành trang không ngoài mong muốn có thể vừa đi học vừa làm thêm để trang trải cuộc sống.  Luôn xem âm nhạc là một phần không thể thiếu nên Y Lux đến với Vietnam Idol để thực hiện ước mơ trở thành ca sĩ. 
Chọn thể hiện bản hit “Destiny” của Hồ Ngọc Hà, Y Lux đã “lôi kéo” ca sĩ Thu Minh rời khỏi ghế nóng để thị phạm cho cô gái này cách trình diễn gợi cảm. 

Dù giọng hát chưa thật ấn tượng và bộc lộ nhiều hạn chế trong cách xử lý, nhưng Y Lux vẫn nhận được 3 sự đồng ý để đi tiếp vào vòng trong, vì ban giám khảo muốn cho cô thêm cơ hội để theo đuổi đam mê và cảm nhận được giọng hát của cô gái Ba Na có chất "lửa" của núi rừng cao nguyên.

Clip phần trình diễn của Y Lux:

Ý Nhi chinh phục ban giám khảo bằng giọng hát đẹp. 

Một thí sinh may mắn nhận được tấm vé vàng của Vietnam Idol khác là cô bé nhút nhát Ý Nhi. Với mong muốn gỡ bỏ hình tượng của một cô gái nhút nhát, Ý Nhi chọn Vietnam Idol 2016 như một sân chơi để thể hiện hình ảnh cá tính. Cô chọn thể hiện ca khúc Mona Lisa của Châu Đăng Khoa. 

Ca sĩ Thu Minh đánh giá cao cách “hát thông minh” và đặc biệt là cách xử lý khiến câu hát trở nên tinh tế của Ý Nhi. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thì đánh giá Ý Nhi có tố chất của một nghệ sĩ. 

Gặp khủng hoảng tinh thần từ việc chia tay của bố mẹ khiến Đặng Nguyên Thành bỏ dở việc học khi đang học lớp 11. Hiện sống cùng mẹ và mong muốn khiến mẹ tự hào nên Nguyên Thành đã quyết định đi thi Vietnam Idol để tìm kiếm cơ hội nổi tiếng.

Đặng Nguyên Thành may mắn nhận được vé vàng của ban giám khảo.

Chọn thể hiện ca khúc “Chỉ là giấc mơ”, chàng trai 17 tuổi khiến ca sĩ Thu Minh ngạc nhiên bởi “giọng trầm của em rất là tốt”, dù “giọng cao phát ra bị sai”. Nhận thấy tiềm năng từ giọng hát đầy bản năng của chàng trai có vóc dáng nhỏ bé này, nữ giám khảo đã quyết định cho anh một cơ hội bước tiếp vào vòng trong.

Thí sinh Trường Hải một lần nữa mang đến phần trình diễn gây cười.

Bên cạnh những phần thi ấn tượng, thì tập 4 Vietnam Idol cũng không ít tiết mục mang tính giải trí của các thí sinh "thi cho vui". Thí sinh Phi Long có chất giọng cao khiến Bằng Kiều phải chịu nhường vị trí giọng nam cao nhất Việt Nam. Thí sinh Thu Hậu chưa bắt đầu thi đã bật khóc nức nở vì căng thẳng và hồi hộp, hay  “Thánh Lady Gaga” Trường Hải sau gần 6 năm “mài dũa kinh sử” vẫn quyết tâm đi thi, nhưng lần nào cũng khiến khán giả và ban giám khảo không nhịn được cười vì giọng ca "thảm họa" của mình.

Clip phần trình diễn của Phi Long: