Cuộc họp khẩn cấp của Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội về trường hợp “nghi đạo thơ” liên quan đến bài thơ "Bạch lộ" của nhà thơ Phan Huyền Thư trong tập thơ "Sẹo độc lập" kết thúc lúc 16h30

Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội đã đi đến quyết định thu hồi giải thưởng trên cơ sở những phát hiện mới nhất về việc nghi đạo một số bài thơ của Phan Huyền Thư.

Trước đó, sáng cùng ngày, Phan Huyền Thư gửi một lá đơn đến Ban chấp hành Hội, xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan về sự việc xảy ra, xin lỗi độc giả thơ cả nước và xin trả lại giải thưởng vì những tranh cãi xung quanh việc đạo thơ. Tuy nhiên, Phan Huyền Thư không thừa nhận mình đạo thơ mà vẫn nói rằng mình viết bài "Bạch lộ" năm 1996 với tên ban đầu là "Độc ẩm", rồi gửi cho một số tạp chí ở Mỹ.

Không chỉ dính đến nghi án đạo 2 bài thơ, trong tập thơ "Sẹo độc lập", Phan Huyền Thư đã phải xin lỗi 2 nhà văn vì cũng đã “cóp” nguyên vẹn từng đoạn. Một số kịch bản và phim của nhà văn này cũng bị dư luận dị nghị về viết không từ “hồn” của mình.

Ông Nguyễn Việt Chiến khẳng định việc BCH quyết định thu hồi tập thơ không phải vì lá đơn xin rút của Phan Huyền Thư, mà trong quá trình xác minh, không có bài thơ nào có nội dung như bài "Bạch lộ" mà Huyền Thư trả lời trên báo chí là đã viết từ năm 1996.