Mới sáng sớm, không khí trung thu đã rộn ràng với những đèn, sao và điều đặc biệt là các em nhỏ được trải nghiệm một trung thu truyền thống với những trò chơi dân gian thú vị. Đối với các bậc phụ huynh, ai cũng có cảm giác như được nhắc nhớ về một tuổi thơ xưa với đèn ông sao và những câu chuyện cổ tích về ông trăng, chú cuội.

Sau khi được nô đùa với các tình nguyện viên trong các trò chơi bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây…, các em thiếu nhi được thử tài khéo tay khi được nghệ nhân của các làng nghề dạy làm tò he, làm đèn ông sao, tô mặt nạ. Lần đầu tiên được tham gia sáng tạo tác phẩm, em nhỏ nào cũng hào hứng và tiếp thu rất nhanh. Bé Nguyễn Tuyết Nhi (7 tuổi, Hà Nội) khoe tác phẩm tò he đầu tay một cách thích thú: “Lần đầu tiên con được chơi trò này. Vui quá là vui. Con được các nghệ nhân hướng dẫn tỉ mỉ, được sờ tay vào thứ bột nặn tò he mịn mịn, xinh xinh, thích lắm”.

 Các em thiếu nhi háo hức với các trò chơi dân gian. Ảnh: C.T.L

Chị Trần Thị Lan (32 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Năm nay cho con đi vui tết trung thu truyền thống để con phần nào biết được trung thu xưa đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa. Qua các trò chơi, thấy con tiếp thu nhanh và tác phẩm làm ra cũng khá đẹp mắt khiến tôi thấy rất tự hào. Để con tiếp cận với các trò chơi dân gian, đồ trung thu truyền thống, tôi thấy đó là việc nên làm”.

Và thích thú khi được nghệ nhân hướng dẫn nặn tò he. Ảnh: C.T.L
Để mang đến cho các em một trung thu truyền thống thực sự trọn vẹn, Ban quản lý Làng Văn hóa đã mời về đây nhiều nghệ nhân đến từ các làng nghề nổi tiếng như: làng nghề làm mặt nạ, trống làng Hảo, Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; làng nghề làm đèn ông sao làng Báo Đáp, Nam Trực, tỉnh Nam Định; làng nghề nặn tò he làng Xuân La, Phú Xuyên, Hà Nội; làng nghề làm ông tiến sỹ giấy Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội. Mỗi làng nghề được chia thành các gian hàng vừa trưng bày các sản phẩm trung thu truyền thống, vừa giới thiệu thao tác trình diễn, chế tác trò chơi dân gian, hướng dẫn các em thiếu niên, nhi đồng tự làm đèn ông sao, trống, mặt nạ... 

Được biết, Tết trung thu truyền thống tại Làng Văn hóa còn diễn ra đến ngày 27.9 với nhiều hoạt động thú vị như đi cà kheo, múa lân sư tử, hội trăng làng với hàng trăm ngôi sao mơ ước được thắp sáng trên bầu trời tuổi thơ.

Cùng xem thêm một số hình ảnh vui chơi trung thu truyền thống của các em nhỏ:

Háo hức với chuồn chuồn làm từ tre. Ảnh: C.T.L 
 Các tình nguyên viên cổ vũ các em nhỏ thì làm đèn ông sao sau. Ảnh: C.T.L
Bé trai khéo khéo phết hồ dán lên khung đèn để dán giấy bóng. Ảnh: C.T.L 
Bé gái hào hứng khoe sản phẩm đèn ông sao vừa hoàn thành. Ảnh: C.T.L 
Nghệ nhân hướng dẫn các em nhỏ nặn tò he. Ảnh: C.T.L