Trong buổi tiếp xúc giữa báo chí và 10 thí sinh lọt vào vòng chung kết "Tìm kiếm thần tượng âm nhạc 2012" diễn ra tại TPHCM, trước câu hỏi của phóng viên về phát ngôn khiến dư luận "ném đá", Thanh Trúc đứng ra nhận lỗi: "Em xin thừa nhận phát biểu của em về Bảo Anh là sai, do một phút bột phát của cá nhân".

Thanh Trúc giải thích rằng, cô nghĩ trên trang mạng cá nhân thì có quyền bày tỏ suy nghĩ, nhưng lại không đặt mình vào vị trí là thí sinh đang tham gia một cuộc thi và được dư luận quan tâm. Cô cũng chia sẻ cảm giác bất ngờ khi câu nói của mình lại gây chấn động dư luận đến như vậy.

Ngay trong đêm công bố kết quả top 10, Quang Dũng đã nhắc nhở thí sinh này. Thanh Trúc cho biết cô thấy hối hận. Nữ thí sinh cũng phân bua cô không muốn đi lên bằng scandal như mọi người nghĩ: "Scandal có khi lại có tác dụng ngược. Một người nghệ sĩ chân chính thì phải đi lên bằng thực lực".

Cô còn đính chính rằng, trước khi tham gia Vietnam Idol 2012, cô có tham gia vòng Giấu mặt của Giọng hát Việt, nhưng bị loại.

Vụ việc bắt đầu từ khi thí sinh Vietnam Idol Thanh Trúc đã đăng lên trang Facebook cá nhân của mình những chia sẻ về thí sinh The Voice Bảo Anh: "Nghe mọi người bàn tán quá nhiều về The Voice, nhưng chiều nay mới có thời gian xem lại "thảm họa The Voice"... Ôi mình phục "nhan sắc" của bạn này, còn tài năng ca hát thì... Nếu không có chiêu trò thì còn gì để xem không nhỉ?".

Ngay lập tức, những dòng chia sẻ này đã bị fan của Bảo Anh "ném đá" dữ dội, rằng thí sinh Vietnam Idol đang "gato" với thí sinh của chương trình The Voice. Dòng chia sẻ này đã bị xóa ngay sau đó.

Không hề tỏ ra lo ngại, thí sinh Vietnam Idol Thanh Trúc chia sẻ trên một trang mạng: "Tôi không cố gây sự chú ý, đây là những nhận xét rất bình thường. Tôi phát biểu trên phương diện là một khán giả nghe nhạc, tôi nhận thấy chương trình The Voice đang ngày một đi xuống, chất lượng thí sinh không có gì nổi bật; đặc biệt, các huấn luyện viên chưa hỗ trợ thực sự cho thí sinh đội mình. Tôi thấy mình quyết định đúng đắn khi không đăng ký dự thi The Voice. Tôi tự hào khi là thí sinh Vietnam Idol".

Thí sinh này còn chia sẻ thêm: "Tôi không hiểu sao một giọng ca như Bảo Anh lại có thể lọt vào vòng liveshow. Cô ấy hát quá yếu, về ngoại hình thì đúng là hợp với nhu cầu thị trường, nhưng nếu Bảo Anh không rèn luyện thêm sẽ có thể trở thành thảm họa mới của âm nhạc Việt. Tôi nói lên những điều mà nhiều người trong giới không dám nói, do sợ đụng chạm mối quan hệ. Tôi cũng đứng trên lập trường khán giả nhận xét mà thôi".

Sau đó, khi công bố kết quả top 10 vào tối 28.9, giám khảo Nguyễn Quang Dũng thẳng thắn uốn nắn thí sinh Trần Huỳnh Thanh Trúc vì những phát ngôn gần đây liên quan đến chương trình Giọng hát Việt. Anh nói: "Sáng nay tôi có đọc báo và biết bạn nhận xét một thí sinh cuộc thi khác là thảm họa. Tôi thấy mầm mống thảm họa không kém trong showbiz là ngày càng nhiều người trong giới ít tôn trọng đồng nghiệp của mình hơn, thích soi mói nhau hơn là tập trung vào chuyên môn. Tôi hy vọng những vòng sau bạn nên tập trung vào công việc của mình".