Theo báo cáo mới nhất của Sở VHTTDL Thanh Hoá, 8 tháng đầu năm 2015, thành nhà Hồ đón tổng cộng 54.642 lượt khách. Trong đó khách trong nước là 54.106 lượt, chiếm 99%, khách quốc tế 536 lượt, chiếm 1%. Cũng theo báo cáo này, đến nay Trung tâm Bảo tồn Di sản thành Nhà Hồ đã ký hợp đồng liên kết với 18 đơn vị, Cty lữ hành du lịch nhằm đưa du khách đến di sản thế giới này.

Theo TS Ngô Quang Trọng - Giám đốc Trung tâm, từ khi được nhận danh hiệu Di sản thế giới, thành nhà Hồ đã được tỉnh Thanh Hoá cũng như các cơ quan trung ương, tổ chức quốc tế quan tâm đầu tư. “Riêng tỉnh Thanh Hoá đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du khách. Riêng dự án di dời nhà máy xử lý rác thải ra ngoài khu vực cũng tốn hàng chục tỉ đồng” - ông Trọng nói.

Nếu trong năm 2010 chỉ có gần 10.000 khách đến tham quan, chủ yếu là dân địa phương, thì nay, con số này đã gấp 5 lần. Từ chỗ du khách đến đây chỉ ngắm ngôi thành 600 năm tuổi rồi… ra về thì nay đã có khu trưng bày với các hướng dẫn viên, đã có thể mua đồ lưu niệm, sách hướng dẫn, nghiên cứu…, dù tất cả đang rất sơ sài.Theo TS Trọng, nỗ lực cũng nhiều nhưng mới chỉ là “con tem trên vai người khổng lồ”. “Thành nhà Hồ cần sự đầu tư bài bản, to lớn và chuyên nghiệp hơn” - ông Trọng nói.

Truyền thông chưa xứng tầm

Trao đổi với Lao Động về số khách quốc tế chỉ 1%, bà Nguyễn Thị Hoa - Chánh Văn phòng Sở VHTTDL Thanh Hoá, cho rằng, công tác quảng bá, truyền thông chưa sâu rộng và chuyên nghiệp. “Gắn với Năm Du lịch quốc gia - 2015, Thanh Hoá, thành nhà Hồ cũng đã được chú trọng tôn vinh, quảng bá nhiều. Tuy nhiên, việc quảng bá này chưa thực sự sâu rộng và chuyên nghiệp, đặc biệt chưa có cách tiếp cận du khách quốc tế hiệu quả. Đó là điều chúng tôi đang rất băn khoăn tháo gỡ” - bà Hoa nói.

Ông Ngô Quang Trọng cũng cho rằng: “Chúng ta chưa có nhiều cách truyền thông tốt. Hầu như mới chỉ dừng ở góc độ tự hào với nhau thôi”. Theo TS Trọng, có rất nhiều cách để truyền thông. “Chỉ riêng việc phục dựng cách người xưa vận chuyển, xếp những tảng đá nặng hàng trăm tấn cũng đã rất thu hút du khách” - ông Trọng gợi ý.

Khó khăn cả bà Hoa và ông Trọng nói ra đều ở chỗ kinh phí hạn hẹp. Theo bà Hoa, ngân sách cấp hàng năm chưa thể có điều kiện quảng bá, hơn nữa cũng chưa tìm ra cách quảng bá nào hiệu quả. Còn TS Trọng thì cho rằng, đến nay, trung tâm của ông chỉ được cấp kinh phí nuôi bộ máy 20 người chứ không có nguồn để đẩy mạnh truyền thông, hơn nữa, mình trung tâm không thể làm được việc này. TS Trọng cũng thẳng thắn nhìn nhận, ban của ông mới chỉ dừng ở nhiệm vụ bảo tồn, trông giữ thành cổ theo quy định chứ chưa có nhiều hoạt động phong phú khác.

Làm sao phát huy giá trị to lớn của di sản?

Đó là câu hỏi lớn rất cần được trả lời. Tín hiệu vui đầu tiên là ngày 12.8, Thủ tướng ký quyết định số 1316/QĐ-TTg phê duyệt “Quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị di tích thành nhà Hồ và các di tích phụ cận gắn với phát triển du lịch”. Quy hoạch có quy mô 5.078,5ha, gồm vùng lõi và vùng đệm. Vùng lõi rộng 155,5ha, gồm 3 hợp phần của khu Di sản văn hóa thế giới thành Nhà Hồ là: Thành Nội, La Thành và Đàn tế Nam Giao. Vùng đệm rộng 4.923ha. Sở VHTTDL Thanh Hoá cũng đã xây dựng xong đề án “Quản lý, khai thác phát triển du lịch di sản thế giới thành Nhà Hồ. Theo bà Hoa, đến tháng 10 có thể chỉnh sửa, duyệt xong.

Vừa qua, lần đầu tiên hào thành được khai quật với diện tích 2.040m2 đã phát lộ và làm sáng rõ cấu trúc, chức năng của vị trí chân thành và lòng hào thành. “Chắc chắn, nếu được đầu tư đồng bộ, khai quật khoa học thì thành nhà Hồ sẽ còn phát lộ nhiều giá trị quý báu hơn nữa” - TS Ngô Quang Trọng khẳng định. Tuy nhiên, cũng theo TS Trọng, “cần phải nghiên cứu, hiểu, tôn trọng cách người xưa đã làm mới có thể khai quật tốt di sản. Khai quật di sản không phải là một công trường xây dựng nên cần có lộ trình và thời gian hợp lý”.

Vậy nhưng, ngoài việc khai quật, còn cần rất nhiều việc đầu tư, khai thác du lịch nữa thì di sản thành đá được xếp vào hàng lớn nhất hành tinh này mới thoát khỏi cảnh là một cái thành trống rỗng, không đền đài, lăng tẩm, cung điện, chỉ có bốn bức tường thành bao quanh ruộng lúa, để lượng khách quốc tế không còn là 1%.