Nếu ở gala trước, 3 thí sinh xuất sắc nhất lại rơi vào vòng nguy hiểm và may mắn là Phú Hiển được ban giám khảo cứu, thì đến gala 3 (tối 23.2), họ có dịp vượt lên nỗi sợ của chính mình, để nổi trội hơn các thí sinh khác.
Ở cuộc thi năm nay, các thí sinh đều ổn về hình thức, phong cách, nhưng giọng hát lại yếu so với mọi năm. Yến Lê - một trong những người đẹp của cuộc thi lại trở thành “thảm họa” mới, khi hát mà không ăn nhập gì với cảm xúc trong bài, không đủ hơi để lên cao, hát không rõ lời, bị giám khảo Mỹ Tâm chê là “không luyện thanh trước khi hát”, còn giám khảo Anh Quân thì cho rằng cách thể hiện quá hời hợt. “Trong âm nhạc, có một điều tồi tệ nhất là khi cố hát một bài tình cảm, nhưng người nghe lại không cảm thấy gì, và em đã gặp phải trường hợp như vậy” - nhạc sĩ nhấn mạnh.
Nhưng điều trên chưa hẳn là thảm họa. Thảm họa là ở chính khán giả, với gu âm nhạc rất “thần tượng âm nhạc”, nếu không thay đổi thì tự họ sẽ “giết” thần tượng của mình. Đó là ở vòng trước, 3 thí sinh xuất sắc nhất suýt phải rời cuộc chơi, do không nhận được tin nhắn của khán giả. Ở mùa giải trước, không ít “thảm họa” như Hương Giang Idol được vào sâu ở tận vòng trong, để lại dư âm là giọng hát chói lói chưa kịp chuyển tông theo đúng giới tính. Mùa "Thần tượng âm nhạc" năm nay hầu như không có điểm nhấn, nên nhà tổ chức buộc phải đưa những “nhân vật phụ” làm tâm điểm nhằm gây chú ý của dư luận. Trước đó, nhân vật Quân Kun quá phản cảm khi quỳ gối xin giám khảo ở lại, vẫn được lên sóng “trọn gói”. Còn ở gala 3 vừa qua, Tiến Việt - người nhận được nhiều tin nhắn nhất trong gala 2 - lại bị đạo diễn Quang Dũng ví phần diễn của thí sinh này như “thú nhún được nâng cấp”. Đông Hùng khi hát lại bản hit của Bằng Kiều “Anh sẽ nhớ mãi” rất thiếu cảm xúc và không tự nhiên.
Cũng như mọi khi, ban giám khảo buộc phải kêu gọi khán giả bình chọn cho thí sinh họ đánh giá cao. Đạo diễn Quang Dũng chia sẻ ấn tượng của mình với Minh Thùy và Nhật Thuỷ, Mỹ Tâm đánh giá cao Minh Thùy và Phú Hiển, còn nhạc sĩ Anh Quân thích thú với phần trình diễn của Ngân Hà và Nhật Thủy. Thậm chí, giám khảo Mỹ Tâm kêu gọi khán giả bình chọn cho chàng sinh viên của ĐH quốc tế Phú Hiển. Tuy nhiên, kết quả sẽ phụ thuộc vào khán giả. Tên 2 thí sinh bị loại sẽ được công bố trong đêm vòng loại trực tiếp gala 3 (ngày 2.3) trên VTV3.