*  Đã có 24 kênh truyền hình, đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình các tỉnh hồi âm sẽ hòa sóng trực tiếp; 5 đài ghi và phát lại chương trình vào khung giờ khác.

Dắt theo đứa cháu nhỏ có mặt từ rất sớm và chăm chú xem các nghệ sĩ biểu diễn trong đêm tổng duyệt, bà Hoàng Thị Thủy (55 tuổi, trú xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới) xúc động: "Tui luôn kính trọng Đại tướng nên mỗi khi có chương trình nghệ thuật về Đại tướng, tui đều đi xem để mà học hỏi ở người về rồi về truyền dạy lại con cháu".

Bà Thủy nói rằng dù tối nay đã xem tổng duyệt nhưng vào tối mai, khi chương trình chính thức diễn ra, bà sẽ tiếp tục đến xem, bởi đây là một chương trình nghệ thuật tri ân Đại  tướng lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Bình. Bà Thủy kể, ngày Đại tướng mất, bà đóng quầy hải sản đi đón Đại tướng trở về quê nhà. Và, gần 3 năm qua, bà Thủy vẫn đều đặn lại đón xe ra Vũng Chùa thắp nén nhang cho Đại tướng.

Dù chỉ mới tổ chức tổng duyệt chương trình, nhưng cũng thu hút được rất đông người dân đến xem. Ảnh: Đăng Khoa. 

Từ lúc Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra nhiều chương trình tri ân Đại tướng. Nhưng theo ông Lê Khánh Hòa - Giám đốc Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Quảng Bình, "Sống mãi một huyền thoại" là sự kiện văn hóa nghệ thuật đầu tiên dành trọn nội dung nói về Đại tướng được Đài PTTH tỉnh Quảng Bình phát sóng trực tiếp. 

"Dù thời gian chuẩn bị không được dài, nhưng từ lúc nhận được yêu cầu của Báo Lao Động, chúng tôi đã phối hợp hoàn chỉnh các nội dung, kịch bản diễn ra trong sự kiện. Mọi việc chuẩn bị cho chương trình trực tiếp đến thời điểm này đã hoàn thành" - ông Hòa cho biết.

Cũng theo ông Hòa, chương trình văn hóa nghệ thuật trên được tổ chức gần dịp kỷ niệm 27.7 (ngày Thương binh liệt sĩ) và 105 ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bên cạnh đó Báo Lao Động còn trao tặng ấn phẩm tập hợp những bài viết về Đại tướng nên rất ý nghĩa. "Chúng tôi rất phấn khởi khi thực hiện chương trình này và cố gắng thực hiện truyền hình trực tiếp thật trọn vẹn" - ông Hòa khẳng định.

Cả trăm người dân đến xem chương trình tổng duyệt nghệ thuật "Sống mãi một huyền thoại. Ảnh: Đăng Khoa. 

Ông Nguyễn Hữu Sơn - Phó Trưởng đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Bình - cho biết: "Đến hôm nay khi chạy thử chương trình, tôi rất yên tâm. Chúng tôi gồm 30 anh chị em nghệ sĩ, diễn viên sẽ tham gia chương trình tri ân Đại tướng. Ban đầu có hơi lo lắng, nhưng ai cũng có cùng ý nghĩ rằng đây là niềm vinh dự, là trách nhiệm để "Sống mãi một huyền thoại" thành công".

Ông Sơn nói rằng đây là chương trình lớn nhất về Đại tướng mà Đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Bình tham gia. Nên khi bắt tay vào luyện tập, nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn đã rất hưng phấn, nhưng đồng thời xác định các tiết mục phải khắc họa được hình tượng Đại tướng vừa có tâm và có hồn. "Bản thân tôi mong muốn có thêm nhiều chương trình như thế này để hình ảnh Đại tướng lan tỏa nhiều hơn nữa", ông Sơn - nói và cho biết những cựu chiến binh, hưu trí cho đến những người đi đường đã hỏi ông rất nhiều về chương trình.

Ca sỹ Hoàng Nhân, người sẽ hát một ca khúc về Đại tướng trong Chương trình nghệ thuật "Sống mãi một huyền thoại" chia sẻ: "Là một ca sỹ, cũng là người con của tỉnh Quảng Bình, tôi rất vinh dự, rất tự hào khi được hát về Đại tướng tại một chương trình nghệ thuật lớn được tổ chức ngay trên quê hương mình...

UBND tỉnh Quảng Bình đã gửi công văn đến các tỉnh thành về việc đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình sẽ tường thuật trực tiếp chương trình nghệ thuật "Sống mãi một huyền thoại" vào lúc 20h30 ngày 24.7. Theo đó, đã có 24 kênh truyền hình, đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình các tỉnh hồi âm sẽ hòa sóng trực tiếp; 5 đài ghi và phát lại chương trình vào khung giờ khác:

Kênh trực tiếp: Đài PT-TH Quảng Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Kạn, Bình Dương, Cao Bằng, Cần Thơ, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Hà Nam,Hà Giang, Hậu Giang, Hòa Bình, Kon Tum,Lâm Đồng,Lào Cai, Ninh Bình, Quảng Trị, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc,Đài truyền hình TP.HCM và Kênh truyền hình Quốc phòng.

Các đài ghi và phát lại vào khung giờ khác: Đài PT-TH Hà Tĩnh; Hải Dương; Hưng Yên; Nghệ An và Phú Thọ.