Tối 7.6 tại TPHCM, chung kết "Hoa khôi Áo dài 2016" khép lại với vương miện cao nhất được trao cho Trương Thị Diệu Ngọc – sinh năm 1990 đến từ Đà Nẵng. Tân Hoa khôi sẽ là gương mặt đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm nay. Á khôi 1 Yến Nhi sẽ là gương mặt được cử đi thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới và Á khôi 2 Phương Linh sẽ đại diện chinh chiến tại Hoa hậu Quốc tế 2016.

Sau khi cuộc thi kết thúc, "Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2016" gây nhiều tranh cãi bởi khán giả cho rằng cô quá tuổi để thi Miss World. Theo đó, độ tuổi được cho là tiêu chí để lựa chọn thí sinh của cuộc thi Miss World là từ 17 - 25 tuổi (một số chuyên trang nhan sắc nước ngoài còn đưa ra thông tin là 17 - 24 tuổi) nên việc Diệu Ngọc đang ở độ tuổi 26 khiến cô bị cho là có nguy cơ không được ban tổ chức Miss World chấp nhận quyền dự thi.

Lan Khuê trao vương miện Hoa khôi Áo dài cho Diệu Ngọc
Thực tế đã xảy ra trường hợp Hoa hậu bị tước quyền dự thi Miss World như đại diện của CH Dominica vào năm 2012 khi cô bước sang tuổi 27 hay như trường hợp của hoa hậu Ireland Maire Hughes.

Trước câu hỏi rằng thí sinh có áp lực khi tuổi của mình đã khá cao so với cuộc thi quốc tế sắp tới hay không, trong cuộc họp báo sau khi cuộc thi kết thúc, Diệu Ngọc chia sẻ: "Ngọc cũng biết chắc chắn sẽ có nhiều người đặt câu hỏi về vấn đề này và muốn biết Ngọc sẽ trả lời ra sao. Ngọc nghĩ rằng nếu mình cố gắng, có niềm đam mê để theo đuổi nó thì sẽ làm được. Trên thế giới có những người đã 26, 27 tuổi vẫn nằm trong Top 3 cuộc thi thế giới thì tại sao Ngọc lại không làm được?".

Diệu Ngọc có chiều cao nổi trội: 1m80 
Trước những thắc mắc của khán giả, về việc Diệ Ngọc có quá tuổi dự thi Miss World hay không, bà Nguyễn Thị Thúy Nga - Tổng Giám đốc công ty Elite, đơn vị giữ bản quyền cử đại diện Việt Nam dự thi Miss World – chia sẻ với báo chí: "Trong hợp đồng giữa ban tổ chức "Hoa khôi Áo dài" và "Miss World" được ký từ năm 2002 cho đến nay, tuổi của thí sinh tham gia luôn từ 18 - 26 và cho đến giờ phút này chưa nhận được sự thông báo về sự thay đổi điều kiện tham dự nào. Độ tuổi của thí sinh tham gia cuộc thi được tính từ lúc các bạn ký hợp đồng trước đó với chương trình và không được thay đổi khi hồ sơ tiếp tục được nộp sang cuộc thi "Miss World" sau đó. Vì thế, Diệu Ngọc được xác định hoàn toàn đủ tuổi dự thi.

Giả sử tiêu chí về mức tuổi tối đa của Miss World năm nay có sự thay đổi bị lùi xuống còn 24 thì với trường hợp của Việt Nam, họ vẫn phải chấp nhận. Bởi nguyên tắc là chúng tôi đã ký kết hợp đồng, làm việc và đưa ra kết quả trước khi họ thông báo thì buộc hai bên phải chấp nhận kết quả đó. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng họ sẽ lùi giới hạn trên của độ tuổi xuống".

Diệu Ngọc là thí sinh quen mặt ở nhiều cuộc thi sắc đẹp, dù không được gia đình ủng hộ tham gia các hoạt động giải trí. Năm 2014, Diệu Ngọc đăng ký tham gia Hoa khôi áo dài Việt Nam mùa đầu tiên và lọt top 18 của cuộc thi. Năm 2015, Diệu Ngọc tiếp tục thử sức với Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Cô trở thành một trong những ứng viên sáng giá nhờ chiều cao vượt trội và thân hình nóng bỏng. Đáng tiếc, ở lần này, cô gái Đà Nẵng vẫn chỉ dừng chân ở top 1.

Năm 2016, không nản chí, Diệu Ngọc tiếp tục trở lại Lâu đài sắc đẹp của Hoa khôi Áo dài và đã nỗ lực không ngừng để giành danh hiệu Hoa khôi của cuộc thi.