Đón đoàn tại sân bay có ông Hồ An Phong – GĐ sở VHTTDL tỉnh Quảng Bình. Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức gặp gỡ các đại sứ do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì.

Theo đó, chương trình “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” bắt đầu từ ngày 11-17.5 có 6 Đại sứ và Trợ lý ngoại trưởng Mỹ, gồm Đại sứ các nước: Argentina, Thụy Điển, Ý, Anh, Úc, CH Czech. Ngoài ra, tham gia đoàn còn có ông Phạm Sanh Châu - Tổng thư ký Vụ UNESCO và Á hậu Dương Trương Thiên Lý cùng một khách mời danh dự với tổng số 10 người; có 3 cộng tác viên truyền thông được tham gia cùng đoàn. 

Các hoạt động phục vụ Đoàn trong thời gian tại Quảng Bình do Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis) thực hiện.
UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức gặp gỡ các đại sứ vào sáng 11.5. Ảnh: Lê Phi Long
Ông Trần Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - cho biết, việc Đoàn Đại sứ tham gia chương trình chinh phục Sơn Đoòng là niềm vinh hạnh của quê hương Quảng Bình. Quảng Bình tuy nằm ở vùng đất hẹp của miền Trung, nhưng có rất nhiều danh lam, thắng cảnh với vẻ đẹp kỳ diệu, là nơi hội tụ nhiều giá trị văn hóa - lịch sử độc đáo trong chiều dài phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam. 
Trong năm 2015, Quảng Bình đã đón gần 3 triệu lượt khách du lịch, trong đó có gần 100 ngàn lượt khách quốc tế. Bốn tháng đầu năm 2016, khách quốc tế đến Quảng Bình tăng rất cao, dự ước tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các đại sứ chụp ảnh lưu niệm tại sân bay Đồng Hới. Ảnh: Lê Phi Long

Cũng nhân dịp này, UBND tỉnh mong muốn các Đại sứ, các đại diện của các nước hỗ trợ Quảng Bình trong việc giới thiệu, kêu gọi các nhà đầu tư đến với Quảng Bình, Quảng Bình luôn rộng cửa chào đón các dự án góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Hang Sơn Đòong đã lập được kỷ lục là hang động lớn nhất thế giới, nay lập thêm kỷ lục về sự hội ngộ của đại sứ các quốc gia trên thế giới đến chinh phục và lập kỷ lục, để lại dấu ấn riêng cho chính mình. 
Theo dự kiến, các Đại sứ và những người trong đoàn sẽ bắt đầu chinh phục Sơn Đoòng từ ngày 12.5.
Ông Hồ An Phong – GĐ Sở VHTTDL tỉnh Quảng Bình – khẳng định, việc các Đại sứ tham gia Chương trình “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới” sẽ mang lại hiệu quả rất lớn trong việc quảng bá cho du lịch Quảng Bình và du lịch Việt Nam ra thế giới, đặc biệt tại các nước có Đại sứ tham gia.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Châu Á – Tổng Giám đốc Công ty Oxalis - cho biết, mọi công tác chuẩn bị đến nay đã được hoàn tất nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối khi đoàn đại sứ các nước thăm quan hang Sơn Đoòng. Tour mà các Đại sứ tham gia được thực hiện như những tour mà các du khách trước đó đã chinh phục Sơn Đoòng. 

Theo thống kê, từ đầu năm 2016 đến nay đã có 216 người chinh phục Sơn Đoòng, trong đó nhiều nhất là du khách đến từ nước Mỹ với 95 người và Việt Nam với 33 người.