Phim do Bùi Quốc Việt, người mang dấu ấn với các phim hình sự trên VTV như: “Đầm lầy bạc”, “Giọt nước rơi”, “Cuồng phong”... làm đạo diễn, quy tụ dàn diễn viên khá quen mặt trên các phim truyền hình lâu nay của VFC: Tiến Lộc, Kiều Thanh, Chí Nhân, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Minh Thảo, Thanh Hoa… Là phim thuộc thể loại hình sự, điều tra phá án, nhưng “Câu hỏi số 5” có phần mới hơn về nội dung, tạo ra các mối quan hệ phức tạp giữa các tuyến nhân vật và những mâu thuẫn nội tại ở bản thân mỗi người, không dễ dàng để biết ai xấu, ai tốt và lời giải đáp chỉ có ở tập cuối cùng của bộ phim. Tuy nhiên, phim chưa thật hấp dẫn bởi vẫn chỉ có chất “hình” mà chưa có chất “sự” như lâu nay các phim hình sự vụ án VN vẫn mắc phải.

Kịch tính, nhưng vẫn lặp lại

Thượng úy Phong (Tiến Lộc) được thăng chức Đội trưởng Đội trọng án sau khi bắt sống ông trùm Quý (NSƯT Minh Thảo), triệt phá băng đảng tội phạm khét tiếng Thiên Cơ. Đúng lúc này, anh phải đối đầu với một vụ án cực kỳ khó khăn: Truy bắt một kẻ giết người hàng loạt với 4 án mạng liên tiếp xảy ra với một điểm chung là hung thủ luôn để lại một câu hỏi tại hiện trường.

Vụ án càng thêm khó khăn với Phong khi trong những người liên quan còn có cả Thủy (Thanh Hoa), người mà Phong thầm đem lòng yêu thương. Bên cạnh đó, những đàn em của Quý như Linh “lam” (Kiều Thanh) sát thủ chuyên dùng dao lam, Linh “công tử” (Chí Nhân) đại ca máu lạnh, liên tiếp có những thủ đoạn tàn độc. Ai là thủ phạm của những án mạng liên tiếp? Ai giật dây đằng sau cái chết của ông trùm Quý? Bằng cách kể chuyện theo kiểu án chồng lên án, mỗi tập phim dần dẫn đến một đầu mối để giải quyết những câu hỏi, để phá vụ án với nhiều tình tiết chưa có trong hồ sơ trinh sát hình sự từ trước tời giờ.

So với các phim khác trong series “Cảnh sát hình sự” trước đây, “Câu hỏi số 5” có nhiều cái mới trong cách kể câu chuyện tạo nhiều nút thắt, kịch tính, xử lý tình huống mang tính nghiệp vụ chuyên ngành trinh sát điều tra khá, ít mắc lỗi “ngô nghê”, nhiều cảnh quay có sự tham gia trực tiếp của cán bộ chiến sĩ công an thật sự, làm tăng thêm tính chân thật của vụ việc trong các tình huống tiếp cận hiện trường hay đi đánh án…, thêm sinh động và góp phần hấp dẫn cho phim.

Tưởng chừng phim sẽ luôn tạo ra những pha gay cấn gây tò mò để khán giả cùng suy đoán, hồi hộp theo từng dấu chân trinh sát phá án, thì lại luôn làm cụt hứng khán giả, bởi các tình tiết trong phim hay bị lặp lại. Ví dụ như việc trùm Quý liên tiếp bị đầu độc, cho thấy công tác quản lý và quy chế trại giam lỏng lẻo đến mức một phạm nhân - tội phạm quan trọng mà có thể bị giết bất cứ lúc nào? Một tình huống khác, các phạm nhân tổ chức vượt ngục, liên lạc với nhau ở các phòng giam riêng biệt một cách dễ dàng, cứ như trong nhà mình. Hay như cách tạo ra 4 cái chết, với nghi án giết người hàng loạt bởi các chi tiết giống hệt nhau ở từng cái chết, thay vì có thể lướt qua ở các cái chết sau, thì cứ lặp lại các cảnh hiện trường vụ án, khám nghiệm hiện trường (một cách sơ sài, qua loa), rồi các trinh sát viên đi tới đi lui mà chẳng giải quyết gì hay khám phá gì tạo kịch tính. Các cảnh họp đưa ra phương án phá án cũng y như copy nhau, gây nhàm chán, làm cho tốc độ của phim chậm lại…

Diễn viên chưa nhiều sáng tạo

Điểm sáng nhất trong diễn xuất nhân vật phim có lẽ là Chí Nhân vai Linh “công tử”. Anh đã thoát được những vai diễn mờ nhạt, hiền lành, có phần nhạt nhẽo như đóng đinh tính cách ở các phim truyền hình khác. Trong phim, với tạo hình nhân vật khá hầm hố: Áo hoa chim cò, quần jean mài rách, khuyên tai, hình xăm vằn vện… và vẻ mặt đẹp trai nhưng không có nụ cười, ánh nhìn lạnh lẽo đầy sát khí với người đối diện…, cách điều hành đàn em xử lý công việc dù là giết người cũng tỉnh rụi, nhẹ nhàng…, vai diễn này có thể là một dấu ấn thành công của Chí Nhân.

Nhưng cũng chỉ có thế, các vai diễn chính như Tiến Lộc vai Phong - Đội trưởng Trinh sát hình sự, Kiều Thanh vai Linh “lam”, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Minh Thảo, Thanh Hoa… đều lặp lại, chưa thoát khỏi các vai diễn trước của mình.

Vai diễn Phong mặt mày lúc nào cũng đăm chiêu, ngay cả khi ngồi cạnh người con gái mình thầm yêu. Khi trinh sát hiện trường thì lại rất lúng túng, từ cách cầm súng đến những bước đi tránh gây tiếng động, còn đối diện với tử thần vẫn chỉ là một gương mặt buồn buồn, thiếu hấp dẫn.

Kiều Thanh vào vai sát thủ Linh “lam” - có lẽ bao nhiêu cái sắc sảo,thông minh đã dốc cho “Khi đàn chim trở về” - nên ở “Câu hỏi số 5” vẫn ánh mắt ấy, nụ cười ấy, vẫn kiểu “chị hai” vừa độc ác vừa ngây thơ không có gì mới. Còn NSƯT Minh Thảo vào vai trùm Quý, “anh cả” băng tội phạm khét tiếng Thiên Cơ, là một kẻ khôn ngoan, quỷ quyệt, khi vào tù vẫn thao túng được nhiều việc bên ngoài, nhưng diễn xuất vẫn với kiểu mặt “gian gian” như ở nhiều vai diễn phim truyền hình khác và có phần nhàm chán bởi tình tiết cứ bị lặp lại nhiều lần… Vai Thủy của Thanh Hoa, bạn gái một đồng đội của Phong đã hy sinh khi làm nhiệm vụ, với những quan hệ rắc rối giữa thiện - ác, nhưng diễn xuất của cô cũng chỉ là gương mặt buồn buồn, cái chau mày, cắn môi, vài giọt nước mắt, chưa ra được thân phận phức tạp của nhân vật..