Với 3 phần của đêm xẩm là xẩm cổ truyền, phiêu cùng những các khúc mang chất liệu xẩm và dân gian, và bay cùng xẩm với những bài xẩm mới do Xẩm Hà Thành mới sáng tác, khản giả đã được “bay” cùng xẩm vào xuân rộn ràng, náo nức mà cũng đầy da diết.
 Bên cạnh những điệu xẩm và bài xẩm đúng chất, chương trình còn dành ra một phần phiêu cùng xẩm, ở đó là những ca khúc mang chất liệu âm nhạc dân gian, khai thác xẩm như "Cây đàn bỏ quên" (Phạm Duy), “Giấc mơ trưa (nhạc Giáng Son, lời Nguyễn Vĩnh Tiến), “Lá diêu bông” (nhạc Trần Tiến, lời thơ: Hoàng Cầm) được những nghệ sĩ nổi tiếng như Quỳnh Hoa, Giáng Son, Hà Linh thể hiện tạo một không gian mới mẻ cho người nghe.
 Khá nhiều khán giả bất ngờ khi được biết ca khúc “Cây đàn bỏ quên” của Phạm Duy hoá ra lại được viết từ giai điệu xẩm tàu điện, sau khi thể hiện ca khúc, nghệ sĩ Quỳnh Hoa cùng nghệ sĩ Quang Long đã cùng hát một phần ca khúc theo kiểu của xẩm để khán giả dễ hiểu khiến khán giả vỗ tay rộn ràng theo từng nhịp hát.
 Sau phần “phiêu”, chương trình trở về với những bài xẩm. 
 Mai Tuyết Hoa thể hiện bài xẩm chợ “Quê choa” do chị mới lồng điệu, NSND Xuân Hoạch thể hiện bài xẩm "Cơm bụi" đầy ấn tượng được lồng từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Duy.
 Chương trình được kết thúc bằng bài xẩm "Bốn mùa hoa Hà Nội" được nhóm thực hiện MV làm quà tặng cho những người yêu mến nghệ thuật truyền thống, yêu xẩm ở khắp mọi nơi nhân dịp Tết Bính Thân.
 Đêm xẩm cũng có sự góp mặt của rất nhiều bạn trẻ trong dàn nhạc. Đây là tín hiệu mừng cho sự phát triển của xẩm và nghệ thuật truyền thống, khi họ đã đến, đã yêu và chung tay cùng bảo tồn, phát triển xẩm.

Nghệ sĩ cùng khán giả đã hòa vào cảm xúc xuân với những làn điệu xẩm tàu điện, xẩm phồn huê, rồi đằm thắm da diết với Ba bậc.

 Đặc biệt trong phần giao lưu với khán giả, nhóm đã ngẫu hứng thể hiện bài Xẩm chứng khoán. Tưởng chừng một đề tài chả liên quan đến xẩm, ấy thế mà qua sự trình bày hóm hỉnh, dí dỏm, hơi hướng hài hước, đề tài chứng khoán khi vào xẩm lại tạo nên một sự thú vị đối với người nghe.
 G

ần 2 tiếng diễn ra chương trình mà sau khi kết thúc, khán giả còn luyến tiếc không muốn ra về.

Xẩm Xuân 16 cũng là đêm diễn đầu tiên theo định kỳ 2 tháng/lần như dự kiến của chuỗi chương trình “Tinh hoa nhạc Việt”, ban tổ chức dự định sẽ lần lượt vinh danh các bộ môn nghệ thuật truyền thống giữa lòng thủ đô.