Việc “Chị Bảy” được lọt vào danh sách tham khảo đề cử Giải Âm nhạc cống hiến làm những người yêu nhạc dân ca truyền thống cảm thấy rất vui mừng, khi những đóng góp của cô ca sĩ nhí cho đời sống âm nhạc nước nhà đã được ghi nhận. Sự xuất hiện của Phương Mỹ Chi chưa đầy 1 năm (từ vòng giấu mặt Giọng hát Việt nhí) đã làm khơi dậy lòng yêu nhạc quê hương, yêu những làn diệu dân ca ngọt ngào đậm chất Việt Nam trong lòng của hàng triệu người dân Việt cả ở trong nước lẫn ngoài nước - đó là cống hiến rất đỗi phi thường của một cô bé mới 10 tuổi.

Cô bé Phương Mỹ Chi làm được điều nhiều người chưa làm được là kéo bạn trẻ quay về với âm nhạc dân tộc.
Tuy nhiên, ngay khi ban tổ chức đưa tên Phương Mỹ Chi vào hạng mục Nghệ sĩ mới của năm đã gặp phải sự phản đối của các nhà chuyên môn. Nhiều người cho rằng, rất nhiều nghệ sĩ cả đời hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, có đóng góp nhất định cho sự phát triển của âm nhạc nước nhà mà vẫn chưa được xướng tên tại giải thưởng danh giá này. Trong khi Phương Mỹ Chi mới có chưa đầy 1 năm hoạt động trong làng nhạc Việt, mới bước ra từ một chương trình nên chưa phù hợp với giải Cống hiến.
Chia sẻ về vấn đề này, nhà báo Hữu Trịnh (báo Thể thao & Văn hóa) – Phó Trưởng BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 – cho biết, với tiêu chí tôn vinh những người, những chương trình “có những khám phá, sáng tạo, đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, BTC không giới hạn độ tuổi cũng như thời gian ca sĩ tham gia hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc để trao giải Cống hiến. BTC sẽ xem xét nếu phù hợp với tiêu chí giải thưởng, thì Phương Mỹ Chi cũng nên được đối xử công bằng như những nghệ sĩ khác.
Tuy nhiên trong danh sách đề cử chính thức công bố ngày 18.3 không có tên Phương Mỹ Chi. Việc Phương Mỹ Chi “trượt” danh sách đề cử Giải Âm nhạc cống hiến làm nhiều người bất ngờ, không ít người đã lên tiếng phản đối việc này.

Bạn có nickname “Yêu Mỹ Chi” tỏ ra khá bức xúc: “Việc "Chị Bảy" không được đề cử Giải Cống hiến làm tôi thấy buồn. Phải chăng ban tổ chức đang sợ dư luận cho rằng bé còn nhỏ tuổi, lại mới xuất hiện, nên không thể giành giải? Nhìn vào 4 gương mặt trên, tôi thấy có gì là đáng để nhận giải cống hiến chứ. Năm qua, họ đã làm được gì, cống hiến được gì nhiều cho nền âm nhạc Việt Nam. Họ có làm cho bao trái tim thổn thức được như Bảy không? Họ có khơi dậy niềm đam mê hát nhạc dân tộc như cô bé của chúng ta đã làm được. Họ có tạo lên một làn sóng dư luận cực lớn, khơi gợi niềm đam mê của giới trẻ quay về yêu mến dòng nhạc quê hương không? Vậy thì tại sao Bảy nhà ta lại không được đề cử chứ. Tôi không hiểu, thật sự không hiểu họ đánh giá giải cống hiến dựa trên tiêu chí nào nữa???”. 


Một bạn đọc tỏ ra bức xúc khi  Phương Mỹ Chi bị loại khỏi danh sách đề cử Giải Âm nhạc cống hiến lần 9-2014. 
Trao đổi về việc Phương Mỹ Chi không lọt vào danh sách đề cử, nhà báo Hữu Trịnh cho biết, “Phương Mỹ Chi hoạt động trong thị trường âm nhạc là điều pháp luật không cấm và không trái với quy chế của Giải Âm nhạc Cống hiến. BTC cũng không hạn chế độ tuổi để trao giải, sau khi xem xét, mặc dù Phương Mỹ Chi là một hiện tượng trong làng âm nhạc Việt năm qua, nhưng chưa phù hợp với tiêu chí trao giải mà BTC đề ra”.