Tả Vu được xây vào năm Gia Long thứ 18 (1819), là nơi dành cho các quan văn chuẩn bị các nghi thức trước khi thiết triều, nơi làm việc của Cơ Mật Viện, địa điểm tổ chức thi đình và yến tiệc... Tả Vu được tu sửa hai lần dưới thời Vua Thành Thái, Khải Định, nhưng thời gian đã khiến nội thất công trình bị hư hỏng nặng mất đi giá trị thẩm mỹ nguyên xưa. Kinh phí thực hiện dự án hơn 4,3 tỉ đồng do Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ và vốn đối ứng của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đăng Khoa

“Hiện vật sưu tầm năm 2011-2012” - triển lãm chuyên đề khai mạc sáng 27.11 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM đánh dấu 25 năm thành lập bảo tàng. Triển lãm giới thiệu những bức tranh bảo tàng đã sưu tầm hay được tặng trong hai năm qua, bao gồm tranh của một số hoạ sĩ Nga, chân dung các mẹ Việt Nam anh hùng của hoạ sĩ Đặng Ái Việt, đặc biệt là một số ký hoạ, tranh màu nước của các hoạ sĩ sáng tác trong kháng chiến chống Mỹ và một số tranh cổ động. Một trong những hoạt động sưu tầm tranh nổi bật của Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM thời gian gần đây là những bức tranh đề tài kháng chiến.

Â.T

Triển lãm ảnh “An toàn giao thông - hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà” diễn ra từ 27 - 30.11 tại Công viên Lam Sơn (TPHCM). 80 ảnh mang đến cho người xem bức tranh khái quát về tình hình giao thông TPHCM. Đây là những bức ảnh đoạt giải cuộc thi ảnh thời sự nghệ thuật chủ đề cùng tên, có sự tham gia của 47 tác giả đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Â.T

Ban nhạc pop/rock nổi tiếng Fotos đến từ Hamburg (Đức) sẽ trình diễn tại Hà Nội và Hải Phòng. Chương trình được tổ chức bởi Viện Goethe và Nhà hát Tuổi Trẻ, dành cho các sinh viên 2 thành phố. Fotos gồm 4 nhạc công tài năng: Thomas Hessler (ca sĩ, guitar), Deniz Erarslan (guitar), Friedrich Weiss (bass) và Benedikt Schnermann (trống). Được thành lập năm 2005, Fotos đã cho ra 3 album và rất thành công tại Đức, Anh, Ấn Độ, Indonesia và Mexico, từng biểu diễn tại nhiều liên hoan âm nhạc tại Áo, Trung Quốc và Kazakhstan. Tại Hà Nội Fotos có đêm diễn tại Nhà hát Tuổi Trẻ (1.12) và tại Trường PTTH Việt - Đức (2.12). Tại Hải Phòng, chương trình diễn ra tại Nhà hát Tháng Tám (4.12).

K.A

“Mix & Match” là chương trình thời trang do ĐSQ Italia tại VN phối hợp với Hiệp hội Da giày VN (Lefaso) và A Designer Hà Nội tổ chức vào tối 30.11 tại “Không gian Văn hóa Việt” (16 Lý Thái Tổ, HN). Đây là kết quả của quá trình hợp tác giữa Italia và VN trong lĩnh vực giày da và thời trang. Buổi trình diễn sẽ giới thiệu các bộ sưu tập của 4 nhà thiết kế trẻ VN: Hà Linh Thư, Huỳnh Minh Phương, Gen Viet Jeans Fashion và Trinh Fashion; các bộ sưu tập và các sản phẩm mẫu của Lefaso, Viện Nghiên cứu da giày (Bộ Công Thương), Cty TNHH Việt Thành Nhân.

K.A