Trong buổi hiến tặng diễn ra ngày 6.5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Nick Út đã trao tặng 5 bức ảnh, trong đó có 4 bức do ông chụp, 1 bức do đồng nghiệp chụp có hình ông trong chuỗi ảnh chụp cô bé Phan Thị Kim Phúc bị bỏng do bom Napalm ngày 8.6.1972 tại Tràng Bảng, Tây Ninh; 1 máy ảnh hiệu Kikkormat – một trong những chiếc máy ảnh ông đã sử dụng trong thời gian làm phóng viên chiến trường tại Việt Nam.

Bức ảnh "Em bé Napalm".

“Em bé Napalm” đã có sức sống và tác động mạnh đến toàn thế giới và cuộc chiến ở Việt Nam. Chỉ 4 giờ sau khi được gửi đi từ Sài Gòn, bức ảnh đã gây sốc trên toàn thế giới, châm ngòi cho phong trào phản chiến ở Mỹ và nhiều cuộc biểu tình chống chiến tranh khắp châu Âu. Đồng thời nó mang về giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer cho tác giả năm 1973.  Nhân vật chính trong ảnh – cô bé Kim Phúc - từ một nạn nhân chiến tranh đã trở thành Đại sứ hóa bình của LHQ. Chị đi khắp thế giới để nói chuyện về chiến tranh Việt Nam.

Nỗi đau tột cùng của chiến tranh - một trong các bức ảnh Nick Út tặng bảo tàng

Tại buổi hiến tặng, Nick Út cho biết ông luôn tự hào mình là người Việt Nam. Sau 51 năm làm việc cho hãng AP, ông đã nghĩ đến việc lưu giữ lại những hình ảnh đã trở thành một phần lịch sử của đất nước tại quê nhà. “Hình ảnh về một người phụ nữ, câu chuyện về một người phụ nữ, không đâu phù hợp hơn là Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam” – Nick Út chia sẻ về quyết định của mình.