Triển lãm ảnh “Phóng viên chiến trường” khai mạc vào lúc 18 giờ ngày 14.4 và trưng bày đến hết ngày 10.5.2014, được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

“Phóng viên chiến trường” trưng bày các bức ảnh ghi lại cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt dưới ống kính máy ảnh của 4 cựu phóng viên chiến trường Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành, Mai Nam, Hứa Kiểm. Trong đó, nhiếp ảnh gia Đoàn Công Tính là cựu phóng viên báo Quân đội nhân dân, Chu Chí Thành - cựu phóng viên ảnh Thông tấn xã Việt Nam, Mai Nam - cựu phóng viên báo Tiền Phong và Hứa Kiểm - cựu phóng viên ảnh Thông tấn xã Việt Nam.

Một bức ảnh trong triển lãm “Phóng viên chiến trường” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội). (Ảnh: Ban tổ chức)

Chiến tranh Việt Nam xưa nay chỉ được biết đến qua những bức ảnh của những phóng viên chiến trường phương Tây như Larry Burrows, Don McCullin, Griffiths, Chauvel hay Caron. Do đó, những tư liệu ảnh của phóng viên chiến trường Việt Nam ít được bạn bè quốc tế biết đến.

Được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm kết thúc chiến tranh, triển lãm sẽ là cơ hội để công chúng gặp lại những phóng viên ảnh chiến trường của miền Bắc Việt Nam, lắng nghe họ và khám phá những bức ảnh họ đã chụp.

Trước đó, triển lãm cũng là sự kiện nổi bật của Liên hoan quốc tế về Báo ảnh “Visa pour l’image” (Giấy thông hành của hình ảnh) ở Perpignan (Pháp). Patrick Chauvel, một nhà nhiếp ảnh, quay phim Pháp có mặt ở Việt Nam từ năm 1968 – 1974, là người đã khởi xướng dự án này. Đồng thời, ông cũng là người đã tìm lại được những tác giả của triển lãm “Phóng viên chiến trường”, những hình ảnh, tư liệu này sẽ kể với công chúng Thủ đô một phiên bản khác của câu chuyện chiến tranh Việt Nam.