Với chủ đề Điện ảnh hội nhập và phát triển bền vững, Haniff 2016 đã trở thành nơi để Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn với điện ảnh quốc tế và đưa điện ảnh thế giới lại gần hơn Với Việt Nam. Liên hoan phim quốc tế Hà Nội đang ngày càng nâng tầm, mở rộng quy mô và khẳng định uy tín của mình sau mỗi lần tổ chức. 

Năm nay chất lượng phim ở các hạng mục có phần nổi trội hơn, cho dù là ở thể loại phim kinh điển của các đạo diễn nổi tiếng hay phim mới xuất hiện của những gương mặt đạo diễn trẻ của những nền điện ảnh còn chưa quen tên.

 Đại diện đoàn phim "Một thành phố khác" nhận giải Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất trao cho Phạm Ngọc Lân.

Nét đổi mới trong Haniff lần thứ 4 là việc lần đầu tiên BTC mở rộng phạm vi phim dự thi ở tất cả các hạng mục đến nhiều nền điện ảnh trên thế giới, thay vì chỉ giới hạn trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương như ba mùa trước. 

Điều đặc biệt trong kỳ Liên hoan phim lần này là sự kết nối giữa khán giả với điện ảnh khi mở ra hai hạng mục: Giải khán giả bình chọn cho phim dự thi hay nhất và Giải khán giả cho phim được yêu thích nhất. Đây là sự thay đổi mới mẻ cho thấy vai trò quan trọng của những khán giả yêu điện ảnh trong Haniff năm nay.

 Phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất được trao cho "Taxi, em tên gì?" (đạo diễn Đỗ Đức Thịnh và Đinh Tuấn Vũ)

Đặc biệt hơn khi không chỉ một phim Việt được xướng danh ở hạng mục phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất là "Taxi, em tên gì?" (đạo diễn Đỗ Đức Thịnh và Đinh Tuấn Vũ) mà giải thưởng do khán giả bình chọn với phim dự thi cũng đã thuộc về đại diện phim Việt Nam là "Trúng số" (đạo diễn Dustin Nguyễn) cho thấy dường như sự quan tâm và yêu mến của khán giả Việt dành cho phim Việt chưa bao giờ lan tỏa rộng như vậy. 

Một giải thưởng Biểu dương đặc biệt của Ban giám khảo cho phim dài đã được trao cho tác phẩm "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ.

 Bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của đạo diễn Victor Vũ được Ban giám khảo phim dài của Haniff 2016 trao giải được chú ý đặc biệt 

Kết quả các hạng mục giải thưởng:

Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất - Phạm Ngọc Lân (Một thành phố khác)

Giải Ban giám khảo cho phim ngắn hay nhất - Trái tim của đất (Phần Lan)

Phim ngắn xuất sắc nhất - Ba thay đổi của Ofelia (Mexico)

Giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh Châu Á - Toa xe màu xanh (Nga)

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất - Christopher Plumber (Remember)

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất - Hasmine Kllip (Pamilya Ordinaryo)

Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất - Eduardo Joy Jr (Odinary People)

Phim dài dự thi hay nhất do khán giả bình chọn - Trúng Số (Việt Nam)

Phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất - Taxi, em tên gì? (Việt Nam)

Ban giám khảo cho phim dài xuất sắc nhất - Ngày tươi đẹp (Hàn Quốc)

Biểu dương đặc biệt của Ban giám khảo cho phim dài - Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Việt Nam)

Phim dài xuất sắc nhất - Hồi ức (Canada)