“Welcome to New York” là bộ phim thu hút sự chú ý của dư luận trong suốt thời gian qua, vì dựa trên vụ bê bối tình dục chấn động nước Pháp của Dominique Strauss-Kahn – cựu Chủ tịch IMF.

Phim kể về sự nghiệp thăng trầm của Dominique Strauss-Kahn (do nam diễn viên Gerard Depardieu thủ vai), từ khi chỉ là một giáo sư bình thường đến lúc trở thành một chính khách nổi tiếng, sau đó dính vào vụ bê bối tình dục với một cô hầu phòng trong một khách sạn ở New York năm 2011, rồi bị “ngã ngựa”.

Ngay từ khi mới hình thành ý tưởng và đi xin tài trợ, phim đã chịu sự chỉ trích gay gắt từ dư luận, đặc biệt từ phía gia đình Dominique. Thậm chí, đạo diễn Mỹ Abel Ferrara và nhà sản xuất còn bị đe dọa tính mạng nếu tiếp tục thực hiện bộ phim.

Hiện, đài truyền hình T.Ư của Pháp đều không đồng ý chiếu bộ phim vì sợ động chạm đến gia đình Dominique , nên ngay từ khi BTC quyết định công chiếu bộ phim trong khuôn khổ LHP Cannes 67, đã vấp phải sự phản ứng của dư luận.

Một cảnh trong phim. 

Sau ngày công chiếu, cựu Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã khởi kiện bộ phim vì hình tượng về ông được xây dựng trong phim như là một người nghiện sex, có nhiều cảnh làm tình tập thể, xúc phạm đến danh dự của ông.

Các luật sư của Strauss-Kahn cho rằng, bộ phim này là sự phỉ báng với ông. Chính vụ bê bối tình dục năm 2011 đã khiến Dominique Strauss-Kahn phải từ chức. Sau đó, ông đã được xử trắng án nhưng rồi lại bị dính nghi án có liên quan đến một đường dây gái mại dâm khác.

Trả lời kênh truyền hình Reuters tại Cannes, đạo diễn Ferrara cho biết bộ phim là một tác phẩm hư cấu và ông có quyền được lựa chọn chủ đề: “Tôi chẳng việc gì phải ra tòa. Tôi là một người nghệ sĩ và tôi có quyền tự do lên tiếng”.

Hiện những tranh cãi về bộ phim vẫn tiếp tục nổ ra. Dự kiến, “Welcome to New York” sẽ được phát hành trên các trang mạng có thu phí, vì phim bị cấm chiếu rộng rãi tại các rạp ở Pháp.