Ngay từ ngày công chiếu, “Winter Sleep” đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và được giới phê bình điện ảnh đánh giá cao. Bộ phim có độ dài 196 phút - dài nhất trong các phim tham gia tranh giải năm nay. Phim được đánh giá là nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, có chủ đề về cuộc sống hôn nhân gia đình và những đổ vỡ trong tình yêu, khiến con người đau khổ, chìm vào thù hận và tìm kiếm con đường đi mới.

Lấy bối cảnh tại bán đảo Anatolia nằm giữa Biển Đen và Địa Trung Hải, Winter Sleep kể về Aydin - một cựu diễn viên, điều hành một khách sạn nhỏ với em gái Necla và người vợ trẻ Nihal. Aydin và Nihal đang trong giai đoạn sóng gió của hôn nhân còn Necla vừa ly hôn.

“Winter Sleep”  đã vượt qua các ứng cử viên xuất sắc khác để giành giải  Cành cọ vàng 2014.
Khi mùa đông đến, mang theo hơi lạnh, tuyết phủ trắng mọi lối đi cũng là lúc cái khách sạn nhỏ của Aydin phải đối đầu với những sóng gió. Đây không chỉ là nơi trú ẩn của những con người bế tắc mà còn trở thành nơi chất chứa những hận thù.
Sau khi ra mắt hôm 16.5, Winter Sleep đã được giới phê bình đánh giá cao. Tờ The Guardian nhận định: “Một tác phẩm điện ảnh nổi bật. Winter Sleep cho thấy Nuri Bilge Ceylan thực sự là một chuyên gia về tâm lý với ngôn ngữ điện ảnh tinh tế”; kịch bản phim với nhiều lời thoại sâu sắc, phim đặt ra nhiều câu hỏi về cái chết, sự cô đơn, niềm tin.
Từ sau buổi công chiếu đó, nhiều người đã dự đoán Winter Sleep của đạo diễn Nuri Bilge Ceylan sẽ đoạt giải Cành cọ vàng. Và đúng như dự đoán, giải thưởng danh giá đã đến với đạo diễn Nuri Bilge Ceylan - người đã từng đoạt nhiều giải thưởng lớn nhưng nhiều lần lỡ hẹn với Cành cọ vàng trước đó.

Hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất đã được trao cho Julianne Moore. Cô đã xuất sắc vượt qua các tên tuổi khác như Marion Cotillard và Anne Dorval – từng được đánh giá rất cao trước đó để lên ngôi. Vào vai một diễn một ngôi sao điện ảnh đã hết thời trong bộ phim Maps to the Stars, Julianne Moore đã diễn xuất thành công, lột tả được bi kịch của một ngôi sao điện ảnh từ đỉnh vinh quang đến lúc hết thời, phải lui về “hậu trường” trong đau khổ.

Diễn viên gạo cội Timothy Spall đã giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất qua vai diễn trong bộ phim tiểu sử Mr. Turner. 

Ngoài ra, tại Cannes 67, điện ảnh Hollywood cũng gặt hái thành công khi Foxcatcher đem về giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất cho Bennett Miller. Đây là bộ phim điện ảnh thứ ba trong sự nghiệp của vị đạo diễn 47 tuổi người Mỹ. Việc giành giải thưởng tại Cannes sẽ mở ra cơ hội lớn cho Foxcatcher khi trở về quê nhà tranh các giải thưởng điện ảnh trong cuối năm nay.

Danh sách chủ nhân của các giải thưởng chính tại LHP Cannes 2014
Cành cọ vàng: Winter Sleep, đạo diễn: Nuri Bilge Ceylan
Giải thưởng lớn: Le Meraviglie (The Wonders), đạo diễn: Alice Rohrwacher
Đạo diễn xuất sắc nhất: Bennett Miller cho phim Foxcatcher
Giải thưởng Ban giám khảo: Mommy, đạo diễn: Xavier Dolan và Goodbye to Language, đạo diễn: Jean-Luc Godard
Kịch bản xuất sắc nhất: Andrey Zvyagintsev và Oleg Negin cho phim Leviathan
Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Julianne Moore trong Maps to the Stars
Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Timothy Spall trong Mr. Turner
Máy quay vàng: Party Girl, các đạo diễn: Marie Amachoukeli, Claire Burger, Samuel Theis
Phim ngắn: Leidi, đạo diễn: Simón Mesa Soto