Buổi giao lưu ra mắt cuốn sách “Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ” của tác giả Trình Tuấn đã diễn ra tại Hội trường Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) vào 18h ngày 5.5.

Cuốn tự truyện đầu tay của anh đã nhận được tình cảm đặc biệt của độc giả. “Tuấn đã cho tôi một bài học về thực hiện trách nhiệm với quá khứ, với hiện tại và với tương lai - dù cuộc đời có ra sao đi nữa - thông qua cách anh quyết tâm muốn nuôi con bằng sữa mẹ, cách anh viết cho vợ anh, viết cho Ủn, dạy cho Ủn, cách anh lăn xả trên khắp các nẻo đường cả nước và trong đam mê của cá nhân anh"  - Đỗ Quốc Hiệp, nguyên Phó chủ tịch Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam chia sẻ khi cầm trên tay cuốn sách của ông bố trẻ.

Cuốn sách là một chuỗi cảm xúc đan xen của chính tác giả, một cuốn sách không quá cầu kì về câu chữ, không quá tròn trịa của cái gọi là “văn”, nó gồ ghề, nó nhiều va đập bởi nó là cuộc đời – Cuộc đời của một ông bố đơn thân, một ông bố khao khát nuôi con bằng sữa mẹ.

Tác giả của cuốn tự truyện “Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ” có một cuộc sống đầy biến động, nhưng luôn giữ trong mình nhiệt huyết, đam mê và lòng nhân ái. Từ một tuổi thơ sống động, đến thời thanh niên sôi nổi, một tuổi trẻ tỏa sáng đến tầm Châu lục, cho đến một vai trò hoàn toàn lạ lẫm mà Trình Tuấn phải đảm nhận khi người vợ của anh ốm nặng và qua đời lúc đứa con mới được 10 ngày tuổi.

 Anh Trình Tuấn đã trải qua nhiều biến động trong cuộc sống

Và trong suốt 2 năm qua, ông bố đơn thân này với hy vọng đứa con sơ sinh non nớt của mình được bú sữa mẹ cho dù những giọt sữa quý báu được xin từ một bà mẹ khác đang cho con bú. Anh đã phải chạy đi khắp nơi xin sữa mẹ cho con và học cách “làm mẹ” thực thụ.

Trình Tuấn – một ông bố hiểu hết sự quý giá từ dòng sữa mẹ, hiểu rằng có rất nhiều đứa trẻ thiệt thòi, không được bú sữa mẹ như con mình. Anh đã lập ra Ngân hàng sữa mẹ, để các bà mẹ có thể chia sẻ nguồn sữa quý giá của mình cho những em bé thiếu sữa mẹ. Một việc làm hết sức thiết thực, truyền cảm hứng và giúp đỡ cho rất nhiều ông bố, bà mẹ trong quá trình nuôi con. Đồng thời anh cũng là một trong những admin của cộng đồng Hội Sữa Mẹ, nhằm cổ vũ phong trào nuôi con bằng sữa mẹ.

Ngoài ra, anh còn khởi động với dự án BabyMe - một ứng dụng cho điện thoại thông minh, lấy cảm hứng từ những điều khó khăn mà anh và bé Ủn phải trải qua trong cuộc sống. Dự án BabyMe với mong muốn giúp các ông bố, bà mẹ có những kiến thức và phương pháp, kinh nghiệm chăm sóc con yêu một cách tốt hơn, toàn diện hơn.
Bé Ủn - cô con gái duy nhất của anh Trình Tuấn 

Khi được hỏi về chặng đường tiếp theo của anh với cô con gái nhỏ, anh chia sẻ: “Cố gắng nuôi Ủn một cách tự nhiên nhất, và giúp Ủn phát triển bình thường như một đứa trẻ có mẹ khác, đó là cái điều hạnh phúc nhất đối với tôi. Một đứa trẻ có cả cha và mẹ vẫn là điều tuyệt vời nhất.  Tuy nhiên, trong hoàn cảnh của tôi – nó là bắt buộc thôi, thì tôi cũng đang phải gồng mình lên để Ủn có thể phát triển bình thường. Tôi không cổ vũ và cũng không thể so sánh được vai trò của người cha và người mẹ trong sứ mệnh chăm sóc con cái. Trong hoàn cảnh nào thì chúng ta cũng phải cố gắng làm tốt nhất những gì có thể. Thời gian tới tôi cũng đang ấp ủ chụp một bộ ảnh mang tên “Thế giới tí hon của Ủn” để dành tặng cho con gái của mình”.

Ngay cả khi cuốn sách khép lại thì người đọc sẽ luôn tin rằng, cuộc đời của hai cha con Trình Tuấn và Ủn sẽ vẫn bước qua rất nhiều hình hài, cảm xúc và cho dù có rất nhiều điều khó khăn đối với ông bố và cô con gái nhỏ thì… “Cảm ơn con đã níu ba lại để ba không gục ngã, để hôm nay nhận thấy tim mình còn thổn thức vì con..." .

 "Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ” chứa đựng mọi cảm xúc trong một con người

“Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ” chính thức được NXB Nhã Nam phát hành trên toàn quốc từ ngày 22.4.