Ngày 27.3, trao đổi với VnExpress, Chi cục trưởng Thi hành án dân sự quận 10 (TP HCM) Nguyễn Văn Hoà cho biết, cơ quan này đã ra quyết định tiếp tục thi hành án, thu hồi căn nhà của nghệ sĩ Chánh Tín tại cư xá Bắc Hải để bàn giao cho Ngân hàng Phương Nam theo bản án của TAND TP HCM.
Theo ông Hoà, quyết định này được ban hành bởi thời hạn hoãn thi hành án 90 ngày đã hết. Tuy nhiên, thời điểm thực hiện việc thi hành án chưa được ấn định bởi Chi cục còn phải xin ý kiến lãnh đạo Quận ủy, UBND quận 10 để có hướng giải quyết hợp tình, hợp lý.
Mặt khác, nếu quyết định thi hành án được thông qua thì việc thu hồi nhà cũng không diễn ra ngay được. Chi cục Thi hành án sẽ mời Ngân hàng Phương Nam và nghệ sĩ Chánh Tín lên làm việc để đôi bên thoả thuận tự bàn giao hay phải cưỡng chế. “Nếu thoả thuận không thành, Chi cục phải họp bàn, phối hợp với chính quyền địa phương, đồng thời thu xếp thuê nhà cho ông Chánh Tín rồi mới thực hiện việc cưỡng chế”, vị Chi cục trưởng cho hay.
Năm 2008, là một khách hàng bình thường (không phải Phó chủ tịch Ngân hàng Phương Nam - Southern Bank), ông Nguyễn Chánh Tín vay 8,3 tỷ đồng với mục đích "bổ sung nguồn vốn kinh doanh" cho Công ty cổ phần điện ảnh và truyền thông Chánh Tín, do con trai ông là Nguyễn Chánh Minh Thức làm tổng giám đốc.
Sau đó, cũng với lý do này, nghệ sĩ Chánh Tín vay thêm hơn một tỷ đồng. Hai khoản vay đều được thế chấp là căn nhà tại cư xá Bắc Hải, quận 10, TP HCM, nơi gia đình ông đang sống. Đến năm 2009, Chánh Tín xin chấm dứt hợp đồng tín dụng bằng việc đồng ý bán căn nhà thế chấp này cho chính ngân hàng Phương Nam với giá 10,5 tỷ đồng để tất toán toàn bộ số tiền vay gồm nợ gốc và lãi (số tiền này đã được Phương Nam giảm trừ hơn 200 triệu đồng tiền lãi trước đó).
Nghệ sĩ Chánh Tín sau đó có đơn gửi Ngân hàng Phương Nam, cam kết trong vòng 12 tháng (tức đến ngày 28.5.2010 sẽ thanh toán đủ 10,5 tỷ đồng cho ngân hàng để chuộc lại căn nhà. Nhưng đến hạn, ông không có khả năng thanh toán và chấp nhận cho ngân hàng tiến hành các thủ tục sang tên căn nhà. Ông xin cho gia đình ông được ở lại ngôi nhà này thêm 3 tháng.
Sau 3 tháng, nghệ sĩ Chánh Tín không bàn giao nhà như cam kết nên Ngân hàng Phương Nam kiện ra TAND quận 10. Ngày 18.7.2012, Toà tuyên Chánh Tín và gia đình phải bàn giao ngôi nhà cho ngân hàng.
Tháng 7.2013, nghệ sĩ Chánh Tín làm đơn xin tạm hoãn thi hành án 90 ngày và được cơ quan chức năng chấp thuận. Ngày 18.3 vừa qua là hạn chót, nhưng gia đình nghệ sĩ mong muốn được ở lại căn nhà để Chánh Tín thuận lợi trong việc điều trị bệnh.