Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng đông đảo các tăng ni, phật tử, du khách thập phương đã tham dự. Lễ hội được khởi đầu bằng nghi thức rước lễ long trọng, linh thêng chương  và trình hát kịch, ca ngợi non thiêng Yên Tử, ca ngợi công lao và sự nghiệp vĩ đại của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Trong không khí trang trọng và thiêng liêng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các tăng ni, phật tử, du khách thành kính dâng hương, tưởng nhớ công ơn và sự nghiệp của Phật hoàng Trần Nhân Tông-người sáng lập và cũng là vị tổ đầu tiên của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Để lại võ công hiển hách-2 lần lãnh đạo quân và dân Đại Việt đánh bại đội quân xâm lược Nguyên Mông hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ, Đức vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng, khoác áo nâu sòng, hành đạo cứu nhân, độ thế. Có lẽ, trong lịch sử thế giới cũng như Việt Nam, ông là vị vua duy nhất vừa là một minh quân, vừa là một thiền sư vĩ đại, để lại cho dân tộc Việt Nam một di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ và có ảnh hưởng sâu đậm tới mỗi con dân đất Việt.

Lễ hội xuân Yên Tử 2012 sẽ kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi khai lễ:

Nghi thức rước lễ-khởi đầu cho lễ khai mạc.
Nghi thức rước lễ
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dâng hương, kính lễ Phật hoàng Trần Nhân Tông
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đóng những ấn cầu may đầu tiên
Nhiều lượt du khách về Yên Tử
Dấu ấn cổ kính và linh thiêng còn hiện hữu trên cỏ cây

Nguyễn Hùng