Vượt qua cái bóng của Nương không dễ

Thêm lần nữa lại được Giải Cánh diều xướng tên cùng trong một hạng mục quan trọng: Nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim điện ảnh, lần này được cho là bất ngờ, chị có thấy mình quá may mắn?

- Mọi người nhìn ngoài vào thì thấy mọi sự đến nhanh và vẻ như dễ dàng với tôi, nhưng thật ra, tôi đã phải chờ đợi tới 6 năm mới lại được chạm tay vào Cánh diều, kể từ sau vai Nương của “Cánh đồng bất tận”… 6 năm, với một nữ diễn viên, tôi nghĩ không phải là một quãng thời gian ngắn ngủi, nhất là với một người từng gặp một vai diễn khá lớn như Nương, khi vừa mới bước chân vào nghề như tôi. May mắn đôi khi không toàn toàn là may mắn, khi nó cũng đồng thời tạo ra những áp lực tâm lý không dễ gì vượt qua.

 

 

Trong 6 năm đó, chị đã kịp làm những gì?

- Cơ may quả là không dễ gì lặp lại, nên tôi mới phải chờ tới 6 năm vậy! Trong 6 năm đó, đã dễ phải mất tới hơn 2 năm tôi còn gần như bị rơi vào khủng hoảng, bị sút tới 12 cân vì không ăn không ngủ được suốt một thời gian dài, từng hoang mang không biết đi đâu về đâu sau vai diễn những tưởng sẽ mở ra nhiều lựa chọn nhưng thật ra chẳng có gì mà chọn.

Không ít lần tôi đã phải trở về thất thểu sau những buổi casting thất bại, khi Nương ít nhiều đã khiến người ta mặc định rằng Ninh Dương Lan Ngọc chỉ hợp với những vai ngây thơ trong sáng. Không ai đủ mạnh dạn giao cho tôi những vai diễn khác tông, mà tôi thì không muốn phải lặp lại mình. Hay lại cũng có lúc không dám nhận đóng những vai nhỏ, vì cái bóng của vai Nương quá lớn…

May sao cuối cùng tôi cũng đã được động viên trở lại, học được cách làm nghề một cách thả lỏng hơn, thay vì sống bằng ánh mắt của người khác. Thay vì ngồi chờ đợi những vai diễn lớn, tôi đã biết chấp nhận những vai diễn nhỏ và hiểu rằng lớn - nhỏ đôi khi phụ thuộc trước hết vào mình. Cơ hội sau đó đến dồn dập hơn và tôi dần có thêm cơ hội đổi tông bằng những vai diễn pha yếu tố hài hước như Lụa trong “Vừa đi vừa khóc” hay Út Thơm trong “Trúng số”, hay như tới đây là Cám trong phim “Tấm Cám - Chuyện chưa kể”…

Không thể chỉ “có sao dùng vậy”

Liên tục có những lối rẽ mới: Hết hài đến phản diện, sau vai diễn ngoan hiền những tưởng đã “đóng đinh” mình, đó là may mắn tình cờ hay do chị chủ động từ chối lặp lại mình?

- Một vai hài thuần túy thì thật ra tôi chưa dám thử sức, và chắc là hơi khó với tôi vì tôi không tin mình có duyên với hài, cũng không thạo mảng miếng hài cho lắm. Nhưng nếu là một vai diễn ít nhiều pha yếu tố tếu táo, hài hước thì tôi lại thấy hứng thú vì dù sao đó cũng là một sự đổi tông. Tôi nghĩ mình đang có một cơ hội khá thú vị trong phim mới “Tấm Cám - chuyện chưa kể” (dự kiến ra mắt vào tháng 8 tới - P.V) vì nó vừa là một vai phản diện, lại đôi lúc pha lẫn yếu tố hài hước, với hai thời kỳ: Cám ở quê và Cám vào cung...

Có những cơ may tự tìm đến, cũng có cơ hội là tôi cố gắng tìm cách tiếp cận và đổ công chinh phục nó. Tới giờ này thì tôi tin rằng cơ may trong nghề này thật ra không nhiều với hầu như bất kỳ ai, nên tốt nhất là đừng ngồi chờ cơ may tự đánh đường tìm đến hay trở lại.

Chị có nghĩ triết lý “ở hiền gặp lành” trong truyện cổ tích Tấm Cám cũng ít nhiều vận vào sự nghiệp diễn xuất của chị? Thật ra, chị có… hiền không?

- Tôi thật ra cũng không hiền lắm đâu, vẻ ngoài thế thôi nhưng tôi cũng hay đi chơi đêm và nhậu dữ lắm chứ bộ! (cười). Tôi tin là ai cũng chỉ lành hiền ở một khía cạnh nào đó thôi và đều có thể quyết liệt trong một lựa chọn nào đó mà họ dành nhiều đam mê hơn cả. Trong nghề này, tôi không nghĩ là ai may mắn hay lành hiền hơn ai mà chỉ là ai nỗ lực hơn ai mà thôi. Nếu chỉ cần may mắn, tôi đã không phải mất tới hai năm để thoát ra khỏi vai Nương một cách khó khăn đến thế.

Từ một vẻ đẹp tự nhiên, có phần mộc mạc, Ninh Dương Lan Ngọc đã lột xác thấy rõ không chỉ trong vai diễn mà ngay cả trong ngoại hình và gu thời trang theo hướng gợi cảm hơn. Showbiz đã kịp “làm hư” chị, hay đó là sự trưởng thành tự nhiên ở chị?

- Trước đây quả là tôi đã từng quan niệm: Thôi mình có sao dùng vậy, từ cách diễn đến phục sức, bề ngoài… Nhưng sau đó, tôi đã dần thay đổi cách nhìn và hiểu rằng trong nghề này, không thể cứ “thật thà” thế mãi. Cần phải nỗ lực cải thiện hình ảnh của mình không chỉ trong vai diễn mà ngay cả trong mỗi lần xuất hiện trước công chúng.

Sở dĩ tôi tích cực nhận lời tham gia các game show trong những lúc “ế phim”, ngoài việc có thêm thu nhập và hâm nóng tên tuổi của mình hơn còn vì muốn phác họa thêm những đường nét khác về mình để tiếp cận được nhiều đối tượng khán giả hơn. Nếu như hồi trước tôi một mình loay hoay “bơi” thì giờ đây tôi đã tạo dựng được cho mình một êkíp khá mạnh để từng bước chuyên nghiệp hóa hơn đường nghề đã chọn…

- Cảm ơn chị.

“Tôi tin là ai cũng chỉ lành hiền ở một khía cạnh nào đó thôi và đều có thể quyết liệt trong một lựa chọn nào đó mà họ dành nhiều đam mê hơn cả. Trong nghề này, tôi không nghĩ là ai may mắn hay lành hiền hơn ai mà chỉ là ai nỗ lực hơn ai mà thôi”.

THỦY NGUYÊN (thực hiện)