Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư là một hoạt động thường niên, được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là dịp nhằm ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của cha ông ta, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.
Ngay từ sáng ngày 7.4, rất đông người dân và du khách địa phương đã kéo về Cố đô Hoa Lư vừa để thăm thú cảnh sắc nơi đây và cũng chờ đợi tiếng trống khai hội. Theo ghi nhận của PV, đến 19h tối hàng vạn người khắp nơi xa gần đã đổ về đây để dự đêm khai hội.
Nơi tập trung đông người nhất là sân khấu được BTC bố trí hoành tráng và lộng lẫy. Mở đầu là những tiết mục văn nghệ được người người dân và du khách tán thưởng. Đúng 20h 15 tiếng trống khai hội vang lên trong tiếng hò reo của hàng vạn người.
Sau khi diễn ra lễ khai hội, đúng 21h30, lễ khai mạc hội hoa đăng. Cùng với lễ Đại lễ cầu siêu, lễ hội hoa đăng nhằm thể hiện lòng hiếu kính hướng về cửu huyền thất tổ, tình yêu nước, sự tri ân hướng về các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền non sông. Đây cũng là sự thể hiện lòng trắc ẩn đối với vong linh những người đã hy sinh vì đất nước.
Dòng người bắt đầu ùa về khu vực hội hoa đăng để xem múa lân và múa rồng, đồng thời cũng đứng dọc sông Sào Khê để thả đèn. Cố đô Hoa lư rợp ánh đèn Hoa Đăng. Cũng chính ngày này nơi đây 1.046 năm về trước, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi vua.
Bên cạnh những vẻ đẹp lung linh từ ánh đèn hoa đăng vẫn còn có một số bạn trẻ thiếu ý thức nơi lễ hội linh thiêng, dùng đèn hoa đăng xếp thành hình trái tim rồi chụp ảnh làm kỷ niệm, khiến nhiều du khách không khỏi bức xúc.

Lễ hội tưng bừng ngay từ cổng vào khu cố đô Hoa Lư.

Chuẩn bị hoa đăng cho buổi lễ.

Hàng vạn người đổ về dự lễ hội Hoa Lư 2014. 
Lễ tế tổ tiên trang nghiêm, thành kính

Tuổi trẻ Hoa Lư tham gia thả hoa đăng.

 
Sông Sào Khê sáng rực hoa đăng trong ngày lễ.