"Steel Magnolias" năm 1989 là một trong những bộ phim đầu tiên của Julia Roberts. Phim kể về một nhóm phụ nữ sống ở Natchitoches, bang Louisiana, Mỹ, chơi thân với nhau và thường xuyên tụ tập tại một cửa hiệu làm đẹp để bàn tán, chia sẻ về cuộc sống của mình. Năm 1990, Julia nhận được đề cử Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc cho vai diễn trong phim.

"Pretty Woman" năm 1990 là bộ phim đưa tên tuổi Julia Roberts nổi tiếng toàn thế giới. Kể từ đó, danh hiệu "người đàn bà đẹp" cũng gắn liền với cô. Trong phim, Julia vào vai cô gái điếm Vivian Ward, người may mắn gặp gỡ và bị cuốn vào mối tình lãng mạn cùng tỷ phú Edward Lewis (do Richard Gere thủ vai). Bộ phim đã trở thành một trong những tác phẩm điện ảnh lãng mạn nhất mọi thời đại, với bối cảnh là Hollywood những năm 1990. Vai diễn mang về cho Julia một giải thưởng Quả Cầu Vàng và một đề cử Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc.

"Pelican Brief" - bộ phim về tội phạm năm 1993 dựa trên tiểu thuyết cùng tên của John Grisham. Trong phim, Julia vào vai sinh viên luật Darby Shaw liều lĩnh đi tìm bí ẩn sau cái chết của hai thẩm phán Tòa án tối cao. Nữ diễn viên phối hợp ăn ý với đồng nghiệp Denzel Washington.

"My Best Friend’s Wedding" năm 1997 là một bộ phim hài lãng mạn khác lưu dấu ấn của Julia Roberts. Phim kể về người phụ nữ kịp nhận ra tình yêu với người bạn thân nhất của mình, chỉ ít ngày trước khi anh kết hôn với một phụ nữ trẻ đẹp khác do Cameron Diaz đóng.

"Runaway Bride" năm 1999 đánh dấu sự tái hợp của Julia với bạn diễn trong "Pretty Woman" - tài tử Richard Gere. Julia đóng Maggie Carpenter, một phụ nữ gặp rắc rối về tinh thần, người chạy trốn khỏi ba vị hôn phu ngay trước khi bước vào lễ đường khiến cô được trao biệt danh "cô dâu chạy trốn". Mọi việc chỉ kết thúc khi chính Maggie nhận ra tình yêu với người đàn ông của mình và cô trở thành người chủ động cầu hôn.

Trong bộ phim "Notting Hill" (1999), Julia Roberts đóng cùng Hugh Grant. Cô vào vai Anna Scott, một minh tinh Hollywood đem lòng yêu ông chủ một cửa hiệu sách ở Anh.

"Erin Brockovich" (2000) kể câu chuyện có thật về Erin Brockovich, người hoạt động vì môi trường, một bà mẹ đơn thân đã chiến thắng trong vụ kiện một công ty hóa chất gây ô nhiễm nguồn nước với nguy cơ chết người hàng loạt ở địa phương. Vai diễn mang về cho Julia Roberts tượng vàng Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc.

Trong bộ phim hài tội phạm "Ocean’s Eleven" năm 2001, Julia Roberts xuất hiện cùng hai tài tử George Clooney và Brad Pitt. Bộ phim nói về một nhóm gangster lên kế hoạch cho một vụ cướp sòng bạc lớn nhất trong lịch sử.

Julia hóa thân thành nhiếp ảnh gia Anna Cameron trong bộ phim "Closer" năm 2004. Nhân vật trong phim bị cuốn vào mối quan hệ tình cảm chồng chéo giữa bốn người.

"Charlie Wilson’s War" (2007) là bộ phim tiểu sử do Aaron Sorkin đạo diễn. Trong phim, Julia hóa thân thành một cô gái Texaz giàu sang, quý phái, thu hút nhân vật Charlie Wilson do Tom Hanks đóng.

Bộ phim hài lãng mạn năm 2010 "Eat Pray Love" dựa trên tiểu thuyết bán chạy nhất cùng tên của Elizabeth Gilbert. Julia đóng vai Gilbert, một phụ nữ ly hôn, luôn cảm thấy trống rỗng, mất phương hướng và quyết định bắt đầu hành trình tự khám phá bản thân. Nhân vật của Julia du lịch qua Italy, Ấn Độ và cuối cùng tìm thấy chính mình và tình yêu ở Bali.