Bằng trải nghiệm tuổi trẻ, các tác giả 9x muốn gửi đến thông điệp: Hãy biến những kỷ niệm thành hành trang cùng ta dấn bước vào tương lai. Vì tương lai luôn mở rộng, đón chờ những trái tim dám yêu, dám sống.

Nếu như Lạc Nhiên mang đến câu chuyện tình lãng mạn “Yêu một mình” giữa một cô nàng Sài Gòn và chàng trai Đà Nẵng, được dệt bằng những tin nhắn xa và tiếng guitar qua điện thoại, cổ vũ những người trẻ dũng cảm tạm biệt quá khứ hướng đến tương lai, thì Điển Yên, với truyện “Triêu Nhan” lại xây dựng thành công câu chuyện chàng sinh viên mỹ thuật nhận lời dạy thêm cho cô gái trẻ mắc chứng mù màu mơ ước thành họa sĩ. Truyện xúc động và bi thương, đọc để cảm được rằng ngay cả những số phận sinh ra từ tội lỗi cũng xứng đáng được hưởng tình yêu và hạnh phúc.

“Quả cầu trong tuyết” của Lam Nguyên cũng đầy xúc động với cô gái trẻ, với 8 năm trời trong bệnh viện vì bệnh tim và chàng trai đếm từng ngày chờ cô trở về. Truyện lãng mạn, nghị lực sống của cô gái và lòng tốt của chàng trai, sự tin tưởng vào tình yêu thật sự chắc chắn chạm đến thang bậc cao nhất trong cảm xúc người đọc.

Kat lại gây ấn tượng với “Tiệm cà phê tháng Bảy” có chàng sinh viên làm thêm và “cảm nắng” cô gái đến trú mưa. Tác giả vẽ lên được không gian cà phê Sài Gòn quen thuộc bằng chữ, đồng thời bắt được những bước sóng ẩm ương tuổi mới lớn với ngôn ngữ dễ thương.

Cuối cùng là tác giả Đông Thảo, dẫn dắt nhân vật tới tận nước Nga xa xôi trong truyện “Thảo nguyên vẫy gọi”. Một câu chuyện về niềm tin và sự chuộc lỗi, chỉ khoảnh khắc nhỏ cũng đủ ám ảnh người ta suốt thời gian dài sau đó.

Cùng với đó là “Đèn đom đóm”, “Hoa mưa”, “Nắng thu vàng ở lại”, “Yêu chàng badboy”… Tất cả làm nên một “Bắt màu kí ức” chắc chắn sẽ “bắt” được vào người đọc trẻ tuổi, và bồi đắp cho ký ức thanh xuân mỗi người thêm đẹp hơn.