Khai thác hình ảnh những cô gái quê lần đầu được đặt chân đến một khách sạn 5 sao ở Hà Nội, tham gia dự tiệc và học làm bánh pizza với bếp trưởng đi trên du thuyền hạng sang..., đôi khi, ống kính ghi lại không ít cảnh tượng không đẹp mắt, nếu không nói là đáng xấu hổ. Từ căn phòng bề bộn, luộm thuộm, đến sự trễ nải lười biếng của các thí sinh. Những lời chỉ dẫn cho bài học catwalk đầu tiên của Xuân Lan cũng bị vài người trong giới người mẫu phản ứng, trong đó có người mẫu Thúy Hạnh trên trang Facebook của mình.

Trong tiêu chí chọn thí sinh, khác với 2 mùa giải năm trước, năm nay, ban giám khảo quyết định giữ lại cả 30 thí sinh thay vì bị loại một nửa từ tập 2, vì cho rằng thí sinh năm nay có phần đông hơn và có tiềm năng hơn. Nhưng lạ là trong tập 3, giám khảo Xuân Lan và Nam Trung buồn bực than thở vì... chất lượng thí sinh chưa đạt, nên họ quyết tâm dạy thêm một buổi nữa trước ngày thi chụp hình. Tuy nhiên, cách hướng dẫn tạo dáng của Xuân Lan cũng chưa phải chuyên nghiệp cho lắm, khiến nhiều thí sinh bụm miệng cười. Và thế là, cả hai vị giám khảo quắc mắt thách đố: Các bạn cứ cười đi, nhưng xem có làm nổi như thế không...

Việc chọn cho ra thí sinh cá tính trong tập đầu khá gượng gạo cũng gây khó chịu không ít cho người xem. Đó là màn thí sinh Kim Loan làm mặt dữ đóng vai dì ghẻ của Bạch Tuyết với câu ứng khẩu “Gương kia ngự ở trên... trời” (!) trứ danh, sau đó gọi nhầm giám khảo Xuân Lan là “Cám con”. Cảnh thí sinh ứng với giám khảo cũng hết sức... kỳ quái. Cô thì đóng vai bảo mẫu, gọi giám khảo là “các bé”, cô thì chỉ vào mặt giám khảo Xuân Lan: “Chị làm tôi bực mình rồi đấy, chị nghĩ mình là ai”, hay “Chị chẳng có quyền gì cả”. Vậy mà giám khảo lại khuyến khích những màn thi này và có phần thích thú ra mặt!

Tập 3 cũng tạo màn “thót tim” khi những người không được kêu tên phải lên xe ra về thì lại được giám khảo thông báo là họ được đi tiếp về ngôi nhà chung, trong khi nhóm ở lại thắc thỏm... Lại tiếp diễn cảnh ôm nhau khóc, chẳng biết đâu là nước mắt thật. Khi đến ở ngôi nhà chung, có camera quan sát 24/24 giờ, các cô lại được quay cận cảnh chuyện cãi vã cùng những mâu thuẫn phát sinh trong sinh hoạt, y như các mùa thi trước từng bị khán giả phản ứng là nhảm.

Cuối cùng, 15 cô gái được chọn vào vòng tiếp theo chưa thực gây ấn tượng với người xem ngoài vẻ “nhà quê” chất phác, nước mắt lã chã thường xuyên, cách ứng xử cũng còn phải rèn giũa nhiều. Đó là Nguyễn Hằng, Thiên Trang, Cao Hà, Đỗ Thu Hà, Ngọc Thúy, Kha Mỹ Vân, Minh Nguyệt, Mai Giang, Dương Thanh, Nguyễn Châm, Nhã Trúc, Kim Loan, Nguyễn Ngân, Thanh Thảo, Lê Hằng. Riêng giám khảo Xuân Lan mùa này vẫn tiếp tục bị chê ăn nói thiếu duyên dáng, giọng nói khó nghe, không tạo được thiện cảm. Giám khảo Nam Trung lại mặc váy như năm trước, đầu nhuộm không khác bông súplơ trắng, có khi cao hứng lại mặc quần cộc bó sát... chấm điểm thí sinh. Như thế mới khoe được “cá tính” chăng?