Nhà báo Nguyễn Thượng Thuyết - Phó Tổng Biên tập Tạp chí  Heritage (bên phải ảnh) và nhà nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN - trao giải đặc biệt cho nhà nhiếp ảnh Phạm Ánh. Ảnh: L.Q.V

So với các kỳ tổ chức giải trước đó, nét mới của “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản” lần thứ 3 - 2015 là bổ sung hạng mục ảnh đơn. Tuy có sự tham gia nhiệt tình của đông đảo các nhà nhiếp ảnh, những căn cứ vào những yêu cầu khắt khe của một tác phẩm độc lập, nên chung cuộc, Hội đồng giám khảo - gồm đại diện Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông), Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) và Tạp chí Heritage, đã quyết định hạng mục ảnh đơn năm 2015 không có giải đặc biệt vòng chung kết.

Có 5 tác phẩm đoạt giải sơ kết ở hạng mục ảnh bộ, với giải thưởng là một cặp vé khứ hồi quốc nội trong mạng của Vietnam Airlines, trị giá 12 triệu đồng. Có 5 tác phẩm đoạt giải sơ kết ở hạng mục ảnh đơn, với giải thưởng là một vé khứ hồi quốc nội trong mạng của Vietnam Airlines, trị giá 6 triệu đồng.

 Nhà nhiếp  ảnh Phạm Ánh nhận giải thưởng. Ảnh: L.Q.V

Chung cuộc, giải đặc biệt vòng chung kết (hạng mục ảnh bộ) đã thuộc về tác phẩm “Lễ hội Trâu rơm Bò rạ” của nhà nhiếp ảnh Phạm Ánh (tác phẩm này trước đó đã được giải sơ kết đợt 5). Giải thưởng là một cặp vé khứ hồi quốc tế trong mạng bay Đông Bắc Á của Vietnam Airlines (trị giá 50 triệu đồng) và phần quà của nhà tài trợ (gồm một số thiết bị máy ảnh, trị giá 45 triệu đồng). Tác giả Phạm Ánh còn được nhận giải sơ kết đợt 3, hạng mục ảnh đơn, với tác phẩm “Giặt bên suối Phó Cáo”. Với 3 giải thưởng được tặng, nhà nhiếp ảnh Phạm Ánh đã nhận được các phần quà với tổng trị giá 113 triệu đồng.

Trong kỳ giải năm 2015, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Thành là người đã đoạt 2 giải sơ kết, cả hạng mục ảnh bộ lẫn ảnh đơn.