Catherine Karnow sinh ra và lớn lên ở Hồng Kông. Mẹ cô là nghệ sĩ, rất đẹp, quyến rũ, lịch thiệp và thẳng thắn, cũng có một thời gian sống ở VN. Bố của cô là Stanley Karnow - chủ bút tạp chí Time-Life. Khi là phóng viên nước ngoài của báo The Washington Post, ông đã đến VN và sau này ông là tác giả cuốn sách kinh điển về chiến tranh VN gây tiếng vang lớn trong dư luận nước Mỹ: “Việt Nam: Một lịch sử”.

Catherine Karnow nối nghiệp cha, trong tư cách là nhà nhiếp ảnh. Năm 1990 cô đến VN - “một đất nước với nhiều phiên bản đa dạng của chính nó” và “mọi thứ đều có vẻ ảm đạm và ít màu sắc” cùng với “quá khứ vẫn còn vết tích trong mỗi thế hệ tương lai cũng như trong hình hài của những nạn nhân chất độc da cam…”.

Trong 25 năm qua, Catherine Karnow sang VN nhiều lần. Qua mỗi chuyến đi, cô lại có thêm những tình bạn mới và chứng kiến những đổi thay ở đất nước này. Bằng việc mở triển lãm ảnh (tại Art Vietnam - 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội, từ ngày 10.4 đến 8.5.2015) và ấn hành cuốn sách ảnh cùng tựa đề “Việt Nam - 25 năm của một đất nước đang thay đổi”, Catherine Karnow giới thiệu một cái nhìn tinh tế và sâu sắc của một người nước ngoài về những bước chuyển mình của một quốc gia đã phải trải qua nhiều cuộc chiến đầy gian khó. “Tôi cho rằng, những việc cha tôi đã làm là để giúp người Mỹ nhìn lại đất nước VN và cuộc chiến tranh đúng với bản chất của nó, để mang lại sự cảm thông và hàn gắn những chia rẽ…” - Catherine tâm sự.

Catherine và cha từng gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp - “ngọn núi lửa phủ tuyết” (theo cách gọi của người Pháp). Cô còn là phóng viên ảnh quốc tế hiếm hoi có mặt trong suốt hành trình tang lễ của Đại tướng năm 2013. “Tướng Giáp là một người VN rất đặc biệt, hấp dẫn. Tôi rất xúc động khi vào Quảng Bình, thấy hàng ngàn người dân đứng ven đường để tiễn biệt Đại tướng. Rất nhiều người trong số đó cầm trên tay bức ảnh tôi chụp Tướng Giáp, lấy xuống từ internet…” - Catherine nhớ lại.

Trong triển lãm có một mảng đề tài được đề cập tới là “Tàn dư chiến tranh” với các nhánh nội dung: Chất độc da cam; Những đứa con lai, Sự trở lại của các cựu chiến binh; Việt kiều hỗ trợ giáo dục phụ nữ - đã chỉ rõ hậu quả của cuộc chiến do Mỹ gây ra tại VN và trách nhiệm sẻ chia nhân đạo ở thời đương đại. Điều này cũng toát lên cái nhìn chân thực của một nhà báo về cuộc sống, về chiến tranh.

Triển lãm ảnh của Catherine Karnow là một sự kiện đáng chú ý nhân 40 năm kết thúc cuộc chiến tranh của Mỹ tại VN và kỷ niệm 20 năm VN và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao.