Ở một quán café bất kỳ, dễ dàng nhìn thấy một người trẻ, im lìm đeo headphone, dường như cách ly với thế giới bên ngoài. Hay có những người đang vùi mình trong thế giới riêng, thi thoảng post lên facebook những dòng status đầy tâm trạng…Đây là hai trong những dạng nhiều của sự cô đơn, lạc lõng, của những người đang hoang mang với chính cuộc sống của mình. Đa phần họ là người trẻ.

Xã hội đang thay đổi, nhiều giá trị cũ đang dần bị thay thế. Con người tự ném mình vào những guồng quay mới, vào những thứ giá trị mới làm cho những “liên kết với thế giới xung quanh” mất dần đi. Cô đơn là khi không biết chia sẻ với ai, quan tâm đến ai. Cô đơn cũng là khi lạc lõng giữa mọi thứ, không rõ "Tôi thuộc về đâu, tôi tồn tại có ý nghĩa gì?".

Nhiều người trẻ đang đi tìm lời câu trả lời cho nỗi buồn đó.

“Cô đơn là cảm giác nội tại của mỗi con người dù ở lứa tuổi nào cũng không thể tránh khỏi cái cảm giác ấy”, Nhật Phi, một tác giả văn học trẻ nói. Bởi thế, trong tác phẩm mới của mình, một tập truyện ngắn, anh chọn viết về thứ nội tại đầy quen thuộc – nỗi cô đơn.

Nhật Phi cho rằng mỗi con người là một tinh cầu riêng lẻ, không ai có thể chạm với ai, chúng ta tưởng hiểu nhưng lại là chưa hiểu, chưa bao giờ chúng ta có thể thực sự hiểu hết về một ai đó, cho dù có cố mở lòng ra bao nhiêu đi chăng nữa.

Anh tâm sự thêm, bởi vì người ta chưa bao giờ thực biết về nhau nên người ta hay đánh giá nhau vì cái sự không hiểu ấy. Chỉ khi hiểu cái lẽ con người là mỗi một, là riêng lẻ, thì chúng ta sẽ bao dung hơn cho nhau.

"Nhật kí một người cô đơn" của Nhật Phi gồm 13 truyện ngắn và 1 truyện vừa, là hành trình của anh – một kẻ cô đơn đang lang thang tìm kiếm bản thân mình. Cảm giác lạc lõng đầy trăn trở “Mình là ai và mình phải làm gì” gần như xuyên suốt trong những câu chuyện.

Truyện ngắn Nhật kí một người cô đơn của tác giả trẻ Nhật Phi 

Các nhân vật của anh có thể là bất cứ ai trong chúng ta: Một cô gái đầy bí ẩn, kiêu hãnh và tự tin với việc mình đang cô đơn, một anh chàng sinh viên “cô đơn khốn khiếp khôn ngoan và có ý thức” hay đơn giản hơn, chỉ là một phân tử nitơ đang khao khát tìm câu trả lời cho “ý nghĩa của sự tồn tại”…

Khác nhau về giới tính, về tính cách, về sự lựa chọn, nhưng đây chẳng phải phần nào đó đại diện cho giới trẻ, những con người đang loay hoay lạc lối.

Bên trong những trang sách với câu chữ thật thà giản đơn cùng cách hành văn phớt tỉnh đôi khi hài hước đầy bất ngờ, Phi dàn trải đầy những sự hoang mang như thế. Cái sự cô đơn ấy, ai mà chả có, ở một thời điểm nào đó sao?

 “Nếu đời là cái cốc và sự cô đơn là nước, cứ việc uống hết mẹ nó đi như thế này!”

Nhưng…

“Nói cho cùng, uống hết nỗi cô đơn rồi thì trong cốc cũng không còn gì nữa cả…” (Trích Nhật kí một người cô đơn).

Nếu bạn cũng đang băn khoăn với những nỗi niềm muôn thuở của kẻ lạc lõng, hãy đọc thử “Nhật kí một người cô đơn”. Biết đâu, bạn có thể uống hết sạch nó, nỗi cô đơn của chính mình?

Đôi nét về Nhật Phi:
Nhật Phi tên thật là Đỗ Minh Quân, sinh năm 1991. Anh được biết đến với truyện dài Người ngủ thuê, đạt giải nhất Văn học tuổi 20 lần thứ năm. Truyện của Phi được đánh giá cao về lối viết hiện đại, ẩn dụ sâu sắc vẽ nên những bức tranh đầy màu sắc về người trẻ hôm nay.