Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha  cho biết, đây là ngày hạnh phúc với ông khi hội ngộ những người tri âm, tri kỷ. Sân khấu được trang trí đơn giản với con số 13 nổi bật và 13 giá nhạc đặt trang trọng những cuốn sách mà Thụy Kha đã viết trong 27 năm trời, như dụng ý của nhạc sĩ Lê Thiết Cương - người giúp nhạc sĩ Thuỵ Kha toàn bộ phần thiết kế mỹ thuật cho sự kiện. 

Nhạc sĩ Thụy Kha chia sẻ cùng MC Lê Anh tại buổi ra mắt sách.

"Nhiều người nói tôi chơi trội nhưng việc ra cùng lúc 13 cuốn sách không phải tôi mà do xã hội thúc đẩy tôi. Nếu Nhà xuất bản Văn học không quyết định ra 13 cuốn sách cùng lúc thì tôi có chạy vạy hoặc bỏ tiền ra in cũng không được. Họ nhìn ra khả năng sách có thể tới tay bạn đọc nên mới làm" - Thụy Kha giải thích.

Ông Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc nhà xuất bản Văn học - được Nguyễn Thuỵ Kha đánh giá là bà đỡ mát tay và mạnh dạn. Ông Vũ cho biết chưa có tác giả nào ra đồng loạt 13 cuốn sách, đây có thể xem là một sự kiện của Nhà xuất bản Văn học. "Biên tập của Nhà xuất bản Văn học đã vất vả làm việc hơn một năm vì văn Nguyễn Thụy Kha quá hay, cắt thì tiếc mà không cắt thì không được. Cảm ơn tác giả Thuỵ Kha đã uỷ thác những đứa con xinh đẹp cho chúng tôi" - ông Vũ phát biểu.

Có mặt tại khán phòng, nhạc sĩ Văn Ký hào hứng: "Anh Thuỵ Kha viết nhiều bài về tôi nhưng hôm nay tôi mới đọc, không ngờ anh viết về tôi rất sâu sắc, toàn diện. Nếu không có những người như Thuỵ Kha ít ai biết chúng tôi đã hoạt động như thế nào. Đó là tài năng của người cầm bút. Chúc mừng Thuỵ Kha về một buổi gặp gỡ rất ý nghĩa".

Nhạc sĩ Phạm Tuyên nhận xét: "Thuỵ Kha nghĩ khác với thế hệ của Thuỵ Kha, vượt qua mọi định kiến, suy nghĩ xơ cứng của lịch sử".

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha và ca sĩ Ngọc Châm.

Những lời phát biểu chân tình khiến Thụy Kha xúc động nghẹn ngào và bị MC Lê Anh phát hiện "thoáng có nước dâng trong đáy mắt". Cảm xúc của nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ gạo cội đẩy lên cao khi nói về truyền nhân của mình. Ông mời lên sân khấu ca sĩ Ngọc Châm, trao tặng cô bộ sách gồm 13 cuốn và dành cho cô những lời trang trọng. "Đây là người tôi coi như cháu gái, truyền nhân của mình. Ngọc Châm là người khởi xướng chuỗi chương trình "Vàng son một thủa" - cái tên rất ý nghĩa vinh danh những nhạc sĩ nổi tiếng một thời. Công việc của tôi và cô ấy đều có mục đích giống nhau" - Nguyện Thụy Kha nói.

Cảm kích trước công trình đồ sộ của bộ sách này, chuỗi chương trình “Vàng son một thuở” tôn vinh tác giả, tác phẩm do ca sĩ Ngọc Châm làm giám đốc sản xuất cũng đã góp sức tổ chức chương trình ra mắt. Ca sĩ Ngọc Châm tiết lộ, cô rất bất ngờ trước bộ sách đồ sộ của nhạc sĩ Thụy Kha. Trên con đường tìm kiếm, tôn vinh các nhạc sĩ Việt Nam mà cô và chuỗi chương trình của mình theo đuổi nhiều năm nay, thì bộ sách là một tài sản quý giá giúp cho cô có thêm nhiều tư liệu, góc nhìn về các nhạc sĩ Việt Nam thế kỷ XX phục vụ hữu ích cho chuỗi chương trình. Nhạc sĩ Thụy Kha cũng chính là một tác giả mà “Vàng son một thuở” thấy cần phải tôn vinh với bộ sách của ông.

Bộ sách mới xuất bản của Nguyễn Thụy Kha có 7 quyển thuộc loạt “Những tài danh âm nhạc Việt Nam” gồm các chân dung nhạc sĩ nổi tiếng: Hoàng Việt, Nguyễn Thiện Đạo, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Huy Du, Nguyễn Xuân Khoát, Văn Cao. Bên cạnh đó là các cuốn "Thế kỷ âm nhạc Việt Nam: Một thời hòa bình", "Thế kỷ âm nhạc Việt Nam: Một thời đạn bom", "Nguyễn Văn Huyên - bản giao hưởng văn hóa", "Hàn Mặc Tử - thi sĩ đồng trinh", "Lời quê góp nhặt", "Thuở bình minh tân nhạc". Sách được phân phối tại địa chỉ 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội.