Những ngày qua, lĩnh vực văn học nghệ thuật nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, không phải vì sự ra đời của tác phẩm hay mà bởi "scandal đã chạy tới làng văn", khi liên tiếp những nghi án đạo thơ xuất hiện. Sau lùm xùm đi tìm tác giả thật của bài thơ "Tổ quốc gọi tên mình", văn đàn lại "nóng" về chuyện một tác giả trẻ bị tố đạo thơ. Và hiện độc giả vẫn đang bối rối không biết giữa nhà thơ Phan Huyền Thư và Phan Ngọc Thường Đoan ai mượn tứ thơ ai, khi tác giả "Sẹo độc lập từ chỗ bị cáo buộc "đạo thơ" đã lên tiếng phủ nhận điều đó.

Bản so sánh hai bài thơ "Bạch lộ" của Phan Huyền Thư và "Buổi sáng" của Phan Ngọc Thường Đoan.

Trong thư gửi cho một tờ báo và bản tường trình gửi cho Hội Nhà văn Hà Nội được công bố sáng 20.10, Phan Huyền Thư khẳng định: Chị làm bài thơ có tên "Độc ẩm với bình minh" vào cuối năm 1996, viết về một mối quan hệ sóng gió với một người bạn thân. khi mình 24 tuổi. Đến cuối năm 1997, khi gửi bài thơ sang Mỹ để in, chị sửa lại bài thơ, đổi tên thành "Độc ẩm cuối thu". Mục đích gửi thơ là để in trên tạp chí thơ của hải ngoại. 

Mặc dù vậy, đến thời điểm này, 18 năm sau, Phan Huyền Thư vẫn chưa rõ bài thơ đó của mình có được đăng trên ấn phẩm nào ở hải ngoại hay không. Vì sau khi gửi khắp nơi, nhờ bạn bè đăng, Phan Huyền Thư không nhận được tờ báo, tạp chí nào gửi tặng hay phản hồi gì. “Bây giờ tôi chỉ biết kỳ vọng là bên tạp chí Thơ và anh chị em văn nghệ bên đó có thể tìm lại xem đã từng in bài thơ của tôi hay chưa? Hoặc nếu có nhận bản thảo cho tôi thì còn giữ được không? Kể cả thư trao đổi, ghi chú hoặc bản thảo dạng viết tay chẳng hạn....Tôi cũng đã gửi thư nhờ các bạn tôi bên đó tìm kiếm giúp. Như vậy sẽ có thứ để tôi đứng ra thưa chuyện được. Chứ tất cả chuyện có vậy thì tôi biết nói sao bây giờ?” - Phan Huyền Thư bộc bạch.

Ngoài khẳng định "Bạch lộ" được sáng tác từ năm 1996, Phan Huyền Thư còn giải thích lý do vì sao bài thơ lại có tên như vậy. Theo đó, vào năm 2007, chị đổi "Độc ẩm cuối thu" thành "Bạch lộ", khi chuẩn bị bản thảo cho tập Rỗng ngực (in năm 2007), và viết thêm lời đề từ là “độc ẩm với Lã Bất Vi”. Khi đưa vào tập thơ "Sẹo độc lập" (2014), bài thơ giữ nguyên tên và lời đề từ đó.

Trước phản ứng này của Phan Huyền Thư, nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan vẫn khẳng định mình là tác giả của bài thơ "Buổi sáng" và không hề đi mượn ý tưởng của ai.

Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan. 

"Bài thơ Buổi sáng tôi sáng tác vào ngày 27.6.2000, tại quán cà phê mang tên Catinat trên đường Đồng Khởi ở TPHCM. Đây là quán của nhạc sĩ Phú Quang, đây cũng là địa chỉ mà giới văn nghệ, làm báo lúc đó thường xuyên hẹn hò với nhau. Sau đó tôi đưa bài thơ này cho anh Phú Quang xem, khi phổ thơ anh ấy đổi tựa là Catinat cà phê sáng. Nhạc sĩ Phú Quang cũng đã phát hành bài thơ phổ nhạc này trong album của mình, và trên các mạng âm nhạc trong nước" - nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan khẳng định.

Chị cũng bày tỏ mong muốn được nghe lời xin lỗi từ Phan Huyền Thư - tác giả bị nghi ngờ đạo thơ của chị, chứ không có ý định kiện cáo gì.

Trước diễn biến mới này, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cho biết đã nhận được bản tường trình của nhà thơ Phan Huyền Thư với nội dung khẳng định bài thơ "Bạch lộ" được sáng tác từ năm 1996, nhưng hiện giờ chưa thể đưa ra quyết định ai đạo thơ ai, vì chưa đủ căn cứ. Hội Nhà văn Hà Nội cũng đang nhờ bạn văn ở nước ngoài xác minh qua nhiều nguồn xem bài thơ của Phan Huyền Thư đã đăng ở ấn phẩm nào chưa để đi tìm sự thật của nghi án đạo thơ đang làm "nóng" văn đàn này.

Clip Phan Huyền Thư nói về chuyện showbiz: