Thượng tọa Thích Bửu Chánh - Phó Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai (THPGĐN) phụ trách Phật giáo Nam tông, trụ trì Thiền viện Phước Sơn - cho biết: "Chiều ngày 15.11, tôi nhận được đơn xin hoàn tục của Pháp Định (thế danh Phan Văn Triển). Lý do xin hoàn tục mà Pháp Định viết trong đơn là vì hoàn cảnh gia đình.

Buổi tối cùng ngày, tôi đã họp tăng chúng thiền viện để xem xét đơn này của Pháp Định. Sau khi cân nhắc kỹ giới luật nhà Phật, là không cưỡng ép ai xuất gia (đi tu - PV), cũng không ngăn cản ai xin hoàn tục (xả giới pháp và trả y bát để trở về gia đình sống đời sống của người cư sĩ - PV), chúng tôi đã chấp thuận để cho Pháp Định hoàn tục, trở về phụ giúp gia đình.

Thực tế thì hoàn cảnh hiện tại của gia đình Pháp Định cũng rất neo đơn, nên đã nhiều lần ngỏ ý muốn Pháp Định hoàn tục về phụ giúp gia đình.

Vì vậy, 9 giờ sáng hôm qua (ngày 16.11 - PV), tại chánh điện của thiền viện, chư tăng chúng tôi đã cử hành lễ tác pháp Yết ma xả 227 giới tỳ kheo theo Phật giáo Nam tông cho Pháp Định và Pháp Định đã trả tam y tỳ kheo và bình bát cho chúng tôi rồi.

Hiện tại Pháp Định không còn là tu sĩ phật giáo nữa, mà chỉ là một cư sĩ thọ trì tam quy ngũ giới bình thường như bao cư sĩ khác. Từ nay trở đi, tôi xin mọi người đừng gọi Pháp Định là nhà sư, là đại đức, là tỳ kheo mà làm tổn phước đức của Pháp Định, cũng như làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hình ảnh của các tu sĩ phật giáo khác."

Về việc sau này Pháp Định có nguyện vọng xin xuất gia trở lại, Thiền viện Phước Sơn có chấp thuận hay không, theo TT Bửu Chánh thì giới luật nhà Phật cho phép một người có thể xuất gia và hoàn tục được 7 lần.

"Sau này Pháp Định không còn vướng bận duyên sự gia đình, thật sự có nguyện vọng xin đi tu trở lại, chư tăng chúng tôi sẽ xem xét quyết định. Tuy nhiên, nếu Pháp Định được phép cho xuất gia trở lại đi chăng nữa thì cũng phải bắt đầu tu học lại từ đầu giống như bao người mới vào tu khác, nghĩa là phải học và hành giới luật của Sadi" - TT Bửu Chánh nhấn mạnh.

Về hướng xử lý của Ban Trị sự Phật giáo Đồng Nai sau sự cố "khóa môi nhà sư", hòa thượng Thích Giác Quang- Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký THPGĐN-cho biết: "Tại phiên họp thường kỳ hằng tháng của Ban Trị sự ngày 15.11 vừa qua, sau khi đã xem xét, thảo luận tường trình của TT Bửu Chánh về trường hợp của Pháp Định, chư tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự đã nhất trí với biện pháp kỷ luật của Thiền viện Phước Sơn.

Riêng về việc xin hoàn tục của Pháp Định, hôm qua TT Bửu Chánh cũng đã báo cáo về thường trực Ban Trị sự và chúng tôi cũng đã chấp thuận việc này".

Phan Văn Triển - 24 tuổi, xuất gia tại chùa Gia Hưng (huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre) từ năm 15 tuổi, với pháp danh là Thích Pháp Định. Bổn sư sơ tâm là hòa thượng Thích Huệ Thành - chứng minh Ban Trị sự Tỉnh hội PG Bến Tre. Sau đó, Pháp Định xin về Thiền viện Phước Sơn tu học cùng tăng chúng cách đây vài năm.

Màn hôn môi gây sốc giữa Đàm Vĩnh Hưng và nhà sư trẻ tuổi. (ảnh: Internet)

Trong cuộc đấu giá từ thiện để ủng hộ cho ca sĩ WanBi Tuấn Anh chữa bệnh được tổ chức tại phòng trà Không Tên (quận 1 - TPHCM) tối ngày 4.11, Pháp Định - trong màu áo nhà Phật - được Mr. Đàm “khóa môi”. Hình ảnh phản cảm này sau đó bị dư luận "ném đá" dữ dội.

Ngày 7.11, Thiền viện Phước Sơn tác pháp Yết ma, phạt Pháp Định 3 tháng cấm túc tại phòng và không được tiếp xúc người ngoài (biệt chúng - PV).