Thông tin về cái chết của ông Kim Jong Hak được công bố, sau khi ông bị điều tra vì vụ quỵt nợ tiền cát-xê một số diễn viên tham gia “Faith”, trong đó có ngọc nữ của làng giải trí xứ hàn Kim Hee Sun, và bị cảnh sát cấm rời khỏi nơi cư trú. Không chỉ vướng rắc rối kiện tụng, ông Jong Hak còn bị cáo buộc tham nhũng, sử dụng sai tiền làm phim cho những mục đích cá nhân và các khoản chi không rành mạch. Dù bác bỏ mọi cáo buộc, nhưng vụ bê bối đã gây sức ép đè nặng lên tâm lý của nhà sản xuất tài ba này.
“Faith” từng được hy vọng giành thành công lớn khi phát sóng năm 2012, song đã không được công chúng xứ Hàn đón nhận nhiệt tình, dù rằng bộ phim có sự tham gia của cặp đôi nổi tiếng Lee Min Ho và Kim Hee Sun.

Theo ước tính, mỗi tập phim truyền hình Hàn Quốc có chi phí trung bình chừng 300 triệu won (gần 300.000 USD). Chi phí quá cao, cùng với quá nhiều mạo hiểm từ việc sản xuất một chương trình khiến các hãng giải trí lớn như SBS chuyển hướng sang mua chương trình từ các công ty sản xuất độc lập. 

Tuy nhiên, trong những trường hợp này, các công ty giải trí lớn sẽ có xu hướng chỉ trả một nửa trong số tổng chi phí sản xuất, và để mặc nửa còn lại cho các nhà sản xuất độc lập lo liệu. Các công ty sản xuất độc lập, đổi lại, sẽ phụ thuộc vào các nguồn gây quỹ bằng cách tìm nhà tài trợ và các sản phẩm quảng cáo trong phim, và chỉ có lợi nhuận sau khi phim được phát sóng.

Đây chính là vấn đề gây rắc rối cho ông Kim trong bộ phim “Faith”. Do “Faith” là phim đề tài lịch sử và các nhà sản xuất không thể tìm kiếm được các hợp đồng quảng cáo sản phẩm trong phim, ví dụ như để các diễn viên nổi tiếng sử dụng các điện thoại dòng mới nhất. 

Thay vào đó, họ phải trông chờ vào tên tuổi của dàn diễn viên ngôi sao để câu khách. Hậu quả là, các ngôi sao không giúp làm tăng được lượng người xem, mà chỉ khiến nhà sản xuất phải gánh một khoản chi phí cát xê khổng lồ. Bộ phim “Faith” khi trình chiếu chỉ nhận được đánh giá phản hồi ở mức 10,1%, đồng nghĩa với sự thua lỗ lớn cho nhà sản xuất.

Nhà sản xuất bạc mệnh để lại 4 trang giấy viết tay với lời xin lỗi người thân trong gia đình. Kim Jong Hak là một nhà sản xuất có tên tuổi của điện ảnh Hàn. Ông là người đứng sau những bộ phim nổi tiếng như "Eyes of Dawn", "Sandglass", "Daemang", "Tứ thần ký"...