Trang facebook cá nhân, Anh Ngọc chia sẻ: ”Mấy người bạn mình bảo, thật tự hào khi thấy “bún chửi” của Hà Nội cũng lên CNN. Mình không rõ tự hào ở đây là tự hào thật hay là trong ngoặc kép. Mình chỉ thấy xấu hổ. Chương trình của Anthony Bourdain không đơn thuần là một chương trình về ẩm thực, mà là về văn hóa. Và Bourdain đi khắp nơi trên thế giới để ghi lại những hình ảnh về các nét văn hóa thông qua ẩm thực, lối sống và con người. Và có thể ông nhìn thấy trong cái quán bún chửi ấy, thông qua văn hóa giao tiếp của bà chủ một nét văn hóa gì đấy của Hà Nội chăng?

 Nhà báo Trương Anh Ngọc.

Mình không rõ ý đồ của chương trình ở đây là gì, nhưng rõ ràng là Bourdain thấy lạ, độc đáo và vì thế, những hình ảnh và lời nói (có phụ đề tiếng Anh) của bà chủ quán đi khắp thế giới. Thông điệp của người làm chương trình có thể là gì, ngoài việc chửi khi bán hàng cũng có thể là một nét văn hóa Hà Nội liên quan đến ẩm thực? Nếu thông điệp là thế, mình chẳng hề cảm thấy tự hào.

Các cụ nói, miếng ăn là miếng nhục, trong trường hợp này có lẽ không sai. Người ta sẵn sàng nghe bà chủ hầm hè với nhân viên bưng bê hoặc thậm chí văng vài thứ vào mặt mình và rồi chấp nhận, với lí do, ăn ở đó ngon. Mình không bao giờ chấp nhận một thứ dịch vụ thiếu văn hóa kiểu đó. Thứ văn hóa dịch vụ xuống cấp ấy sở dĩ vẫn tồn tại được và có thể sẽ còn phát triển, bởi người ta sẵn sàng chịu nhục (hoặc bịt tai lại, hoặc cho là “nó chừa mình ra”) để được miếng ngon.

Ngon ư? Xin lỗi, tôi cần được tôn trọng.

Tôi nhận được mấy câu hỏi của các bạn nước ngoài mình quen có xem chương trình này trên CNN. Họ chưa đến Việt Nam lần nào và khá tò mò về nước mình, có đúng văn hóa ẩm thực Hà Nội là phải có nói tục, nói suồng sã như thế không?

Mình trả lời họ là “không, văn hóa của chúng tôi không phải như vậy. Điều mà bạn thấy không đại diện cho văn hóa chúng tôi. Chỉ có một thiểu số rất nhỏ như vậy thôi. CNN làm phóng sự đó vì họ nghĩ cái quán đó khá là lạ, theo suy nghĩ của họ thôi”. Mình trả lời như thế, vì đấy là điều mà mình tin...”.