Vừa lên ngôi vị quán quân Siêu mẫu VN 2011, Vũ Thu Phương lại dính “nghi án” có chồng với 3 album hình đám cưới và dù đã thanh minh, song scandal này xem ra còn giúp cô nổi hơn cả giải vàng của cuộc thi.

Mặc dù vừa mới bị phạt gián tiếp 3,5 triệu đồng (Cty tổ chức chịu phạt) vì sự cố nhả khói thuốc trên sân khấu, người mẫu Thanh Hằng vẫn đứng ở vị trí  giám khảo chấm thi siêu mẫu năm nay. Cô siêu mẫu có tiếng là “sạch” này, lại bắt đầu dính đến scandal khoe hàng quá đà và bị lộ chiêu dùng hàng nhái. Không chịu lép vế với cánh kiều nữ, các nam người mẫu cũng liên tục tự tạo scandal sau mỗi cuộc thi, nếu không cũng là “cặp” với một siêu mẫu khác trong một loạt ảnh  “nóng”.

Ngọc Trinh và loạt scandal liên tục. Ảnh: T.L

Mới đây nhất, người mẫu, Á hậu Hoàng My tố ông bầu cũ ép cô “úp úp mở mở” chuyện tình cảm với nam siêu mẫu N.T chỉ để... cả hai mau chóng lên hàng sao! Còn ông bầu tố ngược cô “vô ơn”... Chưa biết ai đúng ai sai, nhưng xem ra đây cũng là chiêu để hâm nóng tên tuổi của cả hai sau những giải thưởng dần bị lãng quên?

Nhiều người không quên một loạt scandal của cuộc thi Vietnam’s Next Top Model 2011, khi người mẫu Hà Anh cùng một nhà thiết kế tố đơn vị tổ chức “đem bỏ chợ” cô quán quân năm trước và “giả mạo” việc đưa hai thí sinh  sang trình diễn ở Tuần lễ thời trang New York. Ngược lại, bên đơn vị tổ chức sau khi chứng minh việc trình diễn ở New York là có thật, đã tố ngược lại việc Hà Anh “trù ém” đàn em trong vai trò giám khảo. Còn trong suốt quá trình thi, một loạt scandal giữa các thí sinh, giữa ban tổ chức và thí sinh liên tục bùng phát, vì có thể, thiếu scandal thì...không ai còn nhớ họ đã thi gì.

Các người mẫu đua nhau chụp ảnh nóng, chụp khoả thân vì một... lý do chẳng đâu vào đâu, tung clip sex như cơm bữa hoặc tố đủ chuyện trong làng người mẫu... Nhưng trên tất cả, vẫn là chuyện làm sao cho họ mau nổi tiếng nhất trong giới.

Nổi đình đám nhất vẫn là “nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh  sau những phát ngôn gây sốc lại phút chốc trở thành “HH VN quốc tế 2011”, tiếp đó là những nghi án về cảnh “nóng”. Chuyện người mẫu trình diễn trên sàn catwalk để lộ ngực, lộ da thịt hay gặp cảnh hớ hênh, bị phạt vài triệu đồng dường như đã xưa rồi. Ngày càng nhiều scandal “nặng đô” hơn, giàu tính toán hơn để đổi lại là những hợp đồng hay những vị thế đắt sô hơn như chuyện đương nhiên.

Đi đôi cùng scandal phải kể đến sự bắt nhịp kịp thời của báo “lá cải”. Ở đây, vừa là báo mạng, vừa là những tờ tạp chí đủ loại. Thôi thì đủ đề tài của sao, từ chuyện dắt chó đi dạo cho đến chuyện “thả rông” ngực, với đủ tiêu đề cực sốc. Càng nhiều scandal càng bán được báo. Xu hướng đọc, giải trí gần đây cũng bắt đầu ưa chuộng báo, tạp chí “lá cải”; trong khi đó, báo chính thống dần bị lấn lướt.

Đang đà thuận lợi, bên tung bên hứng như thế, thì  gần đây, báo  chí  xuất bản bắt đầu bước vào thời suy thoái, đóng cửa hoặc dãn số từ tạp chí tuần lên tháng/lần, từ 1 tháng lên 2 tháng hoặc biến mất khỏi sạp báo không một lời giải thích. Theo một Cty phát hành, có  khoảng hơn 100 tờ tạp chí đóng cửa vì không có quảng cáo, song cũng nổi lên một số tờ tạp chí vẫn bán chạy như thường vì những chuyện đẩu đâu,  từ chuyện phòng the đến “cướp, giết”...

Suy cho cùng, thời thế nhiễu nhương, chuyện thế sự cũng bị khỏa lấp bằng những chuyện khoe thân, tình dục, chỉnh sửa sắc đẹp và được một tầng lớp người đọc đón nhận bằng sự hồ hởi đáng ngại. Nhiều người cho rằng đó là vì thị hiếu của công chúng ngày càng xuống thấp, mà báo chí nhiều khi chỉ nhăm nhăm thỏa mãn cho được nhu cầu này.

Song nghĩ cho kỹ, việc quản lý nơi lỏng nơi chặt; cái thì can thiệp quá sâu, cái thì lại bỏ ngỏ, tưởng vô bổ, nhảm nhí thì vô hại, nhưng ai ngờ lại chính là nơi “rác” xâm nhập vào đời sống xã hội nhanh nhất. Biết trách ai bây giờ?