Sau hơn 3 tiếng đồng hồ, chung kết Hoa hậu Hoàn vũ – Miss Universe 2016 tổ chức sáng 30.1.2017 tại Philippines đã tìm ra người chiến thắng là người đẹp Pháp Iris Mittenaere. Á hậu 1 là thí sinh Haiti và Á hậu 2 thuộc về người đẹp Colombia.
Tân Hoa hậu Hoàn vũ sinh năm 1993, cao 1,72m, theo học chuyên ngành nha khoa tại Đại học Lille II, được đánh giá cao bởi gương mặt sáng và vóc dáng của một người mẫu.
Người đẹp Pháp luôn nằm trong số những thí sinh được dự đoán có nhiều khả năng đăng quang bên cạnh các đại diện của Brazil, Thái Lan, Canada, Indonesia, Australia, Philippines.
MC Steve Harvey và Hoa hậu Hoàn vũ 2015 Pia Wurtzbach. Steve Harvey tiếp tục được giao trọng trách dẫn dắt chung kết sau sự cố đọc nhầm tên năm ngoái. 

Hoa hậu Pháp luôn nổi bật trong các vòng thi áo tắm của top 13, trình diễn trang phục dạ hội của top 9 và vòng thi ứng xử của top 6 và đã được ban giám khảo chọn vào top 3 cô gái đẹp nhất, cùng người đẹp Colombia và Haiti.

Kết quả top 3 được đánh giá là khá bất ngờ vì những ứng viên nặng ký hơn như Thái Lan hay đại diện chủ nhà Philippines đã không được xướng tên.

Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ 2016.
Ở phần thi ứng xử thứ hai, top 3 nhận được cùng câu hỏi: "Hãy kể một vài điều thất bại trong cuộc sống và bạn đã học được điều gì từ đó?".
Hoa hậu Pháp trả lời: "Tôi từng thất bại nhiều lần, một trong số đó là lần thử vai. Tôi nghĩ rằng khi bạn thất bại, bạn phải luôn cố gắng và tiếp tục. Nếu tối nay tôi không thắng cuộc, tôi vẫn vinh dự vì mình có mặt trong top 3".
Iris nhận vương miện từ Hoa hậu Hoàn vũ 2015 Pia Wurtzbach.

Đại diện Việt Nam – Lệ Hằng dù rất nỗ lực nhưng đã ra về tay trắng, không lọt top 13 vì không nổi bật trong suốt quá trình thi. Lệ Hằng chỉ được đánh giá cao ở phần thi trang phục dân tộc với bộ trang phục “Nàng mây”, lấy ý tưởng từ chiếc lờ bắt cá kết lại tạo thành hình hoa sen bằng chất liệu mây tre đan.

Video: Giây phút đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2016: