Ngày 27.3, Tạp chí Điện ảnh, Viện Phim Việt Nam, đơn vị liên quan đến dự án phim tài liệu “Vị tướng của nhân dân” thông báo với báo chí đã nhận được số tiền gần 500 triệu đồng từ sự đóng góp của nhân dân để thực hiện những thước phim đầu tiên về Đại tướng. 

Đây là lần đầu tiên một dự án làm phim nhận được sự đồng thuận cao từ nhân dân như vậy. Khi tiến hành ghi hình ở tỉnh Quảng Bình và Hà Nội, đoàn làm phim đã chứng kiến sự thành kính, tình cảm yêu mến mà triệu người dân dành cho Đại tướng. Nhiều giọt nước mắt đã rơi trong suốt hành trình đoàn làm phim ghi hình.

Theo nhà báo Bùi Thế Vịnh - Tổng Biên tập Tạp chí Điện ảnh, người chịu trách nhiệm tổ chức sản xuất phim - thì đây là một sự kết nối kỳ diệu của hàng triệu trái tim người Việt khi có chung một tình yêu và lòng kính trọng với vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc.

“Ý tưởng sản xuất bộ phim hình thành từ cảm xúc của tôi trong lễ truy điệu Đại tướng, lần đầu tiên tôi được chứng kiến lễ quốc tang cảm động và thiêng liêng đến thế, lòng dân hướng về Đại tướng vô cùng lớn lao. Điều đọng lại lớn nhất trong tôi là màu xanh áo lính và màu xanh áo thanh niên tình nguyện, nó thôi thúc tôi phải làm một bộ phim tài liệu để nói lên lòng kính yêu của triệu triệu người dân Việt Nam dành cho Đại tướng” – nhà báo Bùi Thế Vịnh xúc động chia sẻ.

Thanh niên tình nguyện nắm tay nhau tạo thành con đường để người dân vào viếng  Đại tướng. Ảnh: Nguồn Hoahoctro
Theo tiến sĩ nghệ thuật Nguyễn Thị Việt Nga thì chính những tình cảm của triệu người dân Việt dành cho Đại tướng đã thôi thúc chị cầm bút viết kịch bản cho phim. “Trong lịch sử nhân loại, hiếm có vị tướng nào đã giành chiến thắng hoàn toàn trong suốt 30 năm cầm quân, đã dẫn dắt một quân đội “chân đất” với vũ khí thô sơ đến khi đội quân ấy trở nên tinh nhuệ với trên 1 triệu người. Tôi hy vọng “Vị tướng của nhân dân” sẽ hoàn thành đúng dự kiến và đó như một lời tri ân của cả dân tộc với một vị tướng huyền thoại” – đạo diễn phim Nguyễn Thị Việt Nga cho biết.

Từ tháng 4 - tháng 6, đoàn làm phim sẽ tiếp tục gặp gỡ những nhân chứng ở Huế, Đồng Nai, Cần Thơ, Tây Nguyên và một số tỉnh phía bắc. Bên cạnh đó, tác phẩm sẽ sử dụng nhiều nguồn tư liệu từ báo chí tại lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tháng 10.2013. Đặc biệt là những tư liệu quý giá của Đài Tiếng nói Việt Nam. 

“Vị tướng của Nhân dân” dự kiến dài 50 phút và sẽ hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 1 năm ngày mất Đại tướng Võ Nguyên Giáp.