Thời gian qua, không ít chương trình truyền hình nhảm nhí đã bị khán giả chỉ trích, tẩy chay. Tuy nhiên, gameshow vẫn nối tiếp nhau lên sóng, nhất là chương trình hài và không phải chương trình nào cũng đề cao yếu tố giáo dục, thẩm mỹ.

“Siêu sao đoán chữ” là một chương trình mới lên sóng và đang 'gây bão' khi nghệ sĩ Trung Dân bức xúc vì bị Hương Giang Idol xúc phạm.

Bản gốc của "Siêu sao đoán chữ" là Match Game, một trò chơi truyền hình của Mỹ. Luật chơi là các thí sinh điền vào phần trống của các câu được đưa ra. Chương trình từng khiến khán giả khó chịu, với không ít câu hỏi nhảm nhí kiểu như “Anh có ngắm cô gái ở góc phố kia không? Cô ấy có… to nhất thế giới”; hay “Mary thích đổ nước sốt lên khắp… của John”. Các người chơi tha hồ đưa ra suy đoán của mình và ở Mỹ cũng có không ít người đưa ra câu trả lời “không tưởng” như kiểu “đút đầu vô cầu tiêu” như của Hương Giang Idol.

Phiên bản “Siêu sao đoán chữ” khi được Việt hóa cũng giữ tiêu chí tạo ra tiếng cười nhờ những câu hỏi “bá đạo” của ban tổ chức và câu trả lời không ngờ của những nghệ sĩ tham gia. Dù mới lên sóng được vài số, nhưng sau scandal “vạ miệng” của Hương Giang, chương trình đang vấp ý kiến chỉ trích của khán giả.

Đầu tiên là việc gameshow thường xuyên dùng tên nghệ sĩ đưa vào các câu hỏi, rồi để người chơi tự do đưa ra các câu trả lời chỉ dựa trên sự suy đoán. Điều này hết sức rủi ro, vì sẽ có người chấp nhận sự đùa cợt đó, nhưng người khác sẽ cảm thấy bị xúc phạm.

Phản ứng của các nghệ sĩ trước một câu trả lời của của ca sĩ Thanh Duy trong chương trình "Siêu sao đoán chữ". Ảnh: BTC

Chẳng hạn trong một tập đã lên sóng, Hương Giang Idol đã vô cùng bất ngờ khi mình xuất hiện trong câu hỏi: “Hương Giang kể rằng, khi tôi còn bé thậm chí con chó cũng ghét tôi. Cách duy nhất để con chó đến gần tôi là tôi phải ăn mặc như một con...".

Và các đáp án được tham luận viên và người chơi đưa ra cũng khiến Hương Giang – đang là một tham luận viên của chương trình – cũng vô cùng sốc: “như một con cún”, “như một con chó cái”, “chó mẹ”…

Phản ứng của Hương Giang trước câu hỏi "khó đỡ" về mình:

Hương Giang đã phải thốt lên “đủ rồi đấy” khi nghe câu hỏi và những câu trả lời. Nhưng vì tham gia chơi và chấp nhận tiêu chí "xàm" của chương trình này, nên sau đó cô bắt đầu thoải mái đón nhận. Và Hương Giang bắt đầu quen với sự “nhảm” của gameshow này, nên đã đưa ra các câu trả lời quá vô tư, "hài hước quá trớn". Và cô đã phải nhận những lời chỉ trích của dư luận, rút ra bài học cho mình.

Câu chuyện này sẽ là bài học cho Hương Giang và cả những nghệ sĩ trẻ. Họ cần ý thức mình là người của công chúng để có cách ứng xử đúng mực. Dù họ có quyền bộc lộ cá tính, nhưng điều đó phải được đặt trong khuôn phép của văn hóa.

Việc một nghệ sĩ lão làng như Trung Dân tham gia và có phản ứng gay gắt với Hương Giang cũng như BTC chương trình cũng là điều dễ hiểu, bởi nếu không tham gia xuyên suốt, nắm rõ tiêu chí của chương trình thì nghệ sĩ sẽ bị “sốc tâm lý”. Đây cũng là bài học cho những người khác, khi đã chấp nhận bước vào sân chơi giải trí trên truyền hình, nên chuẩn bị trước tâm lý đón nhận rủi ro.

Điều đáng nói nữa là, những gameshow kiểu như "Siêu sao đoán chữ" không có giá trị về mặt giáo dục thẩm mỹ. Nếu hướng đến tiêu chí mang tiếng cười cho khán giả, thì phản ứng của khán giả trong những giờ qua cho thấy, họ không đồng ý với cách tạo tiếng cười quá dễ dãi, bằng mọi giá như vậy.

Clip những câu hỏi và câu trả lời "bá đạo" trong "Siêu sao đoán chữ":