Tên nghề dài dằng dặc

Khoảng vài năm trở lại đây chuyện nghệ sỹ Việt chạy nhốn nháo từ sân khấu nọ sang sân khấu kia đã trở thành “ cơm bữa”. Nên chẳng còn ai tỏ vẻ ngạc nhiên khi thấy diễn viễn này cầm mic lên hát, cô chân dài kia lại đi đóng phim.

Thậm chí thấy ngôi sao nào vừa tỏa sáng mà chưa kịp lấn sân nhiều người còn thì thào thắc mắc sao dại thế, không nhìn đàn chị mà làm gương.

Chính vì thế mà việc gọi tên một nghệ sỹ bây giờ cũng khiến mọi người hụt hơi khi đằng trước nghệ danh là một dãy dài rằng rặc tên công việc mà họ đã từng làm.

Như trường hợp của Phi Thanh Vân chẳng hạn, trong lần chia sẻ về việc phát hành album DVD của mình, chị từng nói:

“... Đến thời điểm này tôi chưa bao giờ nói mình là ca sỹ chuyên nghiệp. DVD đầu tay sắp phát hành tôi cũng sẽ đề rõ là diễn viên, người mẫu, ca sỹ Phi Thanh Vân…”

Người mẫu, diễn viên, ca sỹ Phi Thanh Vân

Thời gian gần đây, người đẹp này còn xuất hiện với vai trò là người dẫn chương trình. Nhưng cũng may là Phi Thanh Vân “ quên” không viết thêm chữ MC vào album ca nhạc vì nếu không sẽ có nhiều khán giả bị choáng bởi sự đa tài của nghệ sỹ này.

Cô nàng quả bom sex Quách An An cũng từng khẳng định sẽ trở thành một nghệ sỹ đa năng của showbiz Việt vì  khi được hỏi về công việc giữa ca hát và đóng phim thì cái nào quan trọng hơn, Quách An An cho biết:

 “…Có lẽ sẽ chọn cả hai vì An An muốn mình trở thành một nghệ sĩ đa năng trong làng giải trí. Tùy theo thời điểm mà An An sẽ chọn đóng phim hay ca hát…”

Ngó lại showbiz Việt thì đến thời điểm này dường như không còn nghệ sỹ nào là không chịu “đa năng” cả. Không “diễn viên, ca sỹ” thì cũng “Doanh nhân, người mẫu, diễn viên” hay thậm chí còn là “nhà văn, diễn viên, ca sỹ”…

Một nghề thí sáng, đống nghề thì… chìm?

Tại sao nhiều chân dài đàn em lại tỏ ra ngưỡng mộ thậm chí là ghen tỵ với Hồ Ngọc Hà khi bỗng dưng từ một người mẫu của sàn catwalk lại có thể nổi đình nổi đám khi bước chân sang lĩnh vực ca hát.

Nhưng có lẽ ít ai nhận thấy rằng Hà Hồ là người biết lựa chọn nghề nào hợp với khả năng của mình và dám từ bỏ mọi công việc trước đó như đóng phim, trình diễn thời trang rồi chỉ chuyên tâm vào một lĩnh vực duy nhất là ca hát. Và ca sỹ này cũng không hề có mong muốn sẽ trở thành một nghệ sỹ đa năng với tất cả các lĩnh vực.

Hồ Ngọc Hà biết chọn một con đường duy nhất để đầu tư và phát triển đó là nghề ca hát.

Hay dù là tay ngang khi bước chân vào con đường điện ảnh nhưng Đỗ Hải Yến, Hồng Ánh đều thành công với vai trò là diễn viên. Cả hai nghệ sỹ này đều tỏa sáng với những vai diễn được phần đông khán giả yêu quí và đón nhận.

Tuy nhiên dù trên đỉnh cao của sự nghiệp thì những diễn viên này cũng không nhân cô hội để lấn sân sang các lĩnh vực khác như nhiều nghê sỹ của showbiz. Nhưng điều quan trọng khi nhắc đến tên tuổi họ thì người yêu nghệ thuật đều nhớ và biết họ đã và đang làm gì cho điện ảnh nước Việt Nam.

Còn nhớ năm 2009 showbiz Việt bỗng dưng được dịp ồn ào bởi vụ kiện giữa ca sỹ Tim với công ty độc quyền chỉ vì chàng ca sỹ này tự ý đi đóng phim mà không có sự thông qua của bên quản lý.

Cũng giống như nhiều nghệ sỹ khác, Tim muốn xây dựng hình ảnh nghệ sỹ đa năng có thể vừa hát vừa đóng phim. Nhưng thành công chưa thấy nảy nở ở lĩnh vực nào thì một loạt scandal đã tới tấp bay đến với ngôi sao trẻ tuổi này.

Người mẫu Chung Thục Quyên cũng có một thời gian dài công bố sẽ trở thành ca sỹ nhưng cả năm qua mới chỉ thấy cô xuất hiện một đôi lần trong những chương trình ca nhạc nhỏ ở các tỉnh ngoài. Còn đâu phần lớn chỉ thấy cô xuất hiện tại một vài party và những show diễn thời trang nhỏ.

Đến lúc khán giả cần lên tiếng

Nếu chuyện nghệ sỹ đa năng mà có tài thì chắc chẳng ai muốn bàn luận nhưng việc nghệ sỹ đa năng trên mọi lĩnh vực như showbiz Việt hiện nay thì có lẽ người thiệt thòi nhất vẫn là khán giả.

Những người yêu nghệ thuật vẫn cứ nghĩ là đang được thưởng thức những thứ được gọi là món ăn tinh thần thì chưa kịp cảm nhận mùi vị đã  phải bịt tai, bịt mắt vì không thể tiêu hóa nổi.

Nhạc sỹ Trần Tiến tại lễ trao giải album vàng và thẳng thắn chê giọng hát của người mẫu Trúc Diễm là dở tệ.

Gần đây nhiều khán giả bất ngờ bởi sự thẳng thẳn của nhạc sỹ Trần Tiến khi chê một người đẹp lấn sân sang nghề ca hát là dở tệ. Dù sự góp ý của nhạc sỹ này khiến cô người mẫu kia cảm thấy xấu hổ và bi tổn thương nhưng “sự thật vẫn thường hay mất lòng”.

Thiết nghĩ đã đến lúc khán giả nên lên tiếng và tẩy chay những người “dũng cảm” bước lên mọi sân khấu để làm nghệ sỹ đa năng nhưng "đa" thì có mà "hiệu năng" thì không. Kéo theo đó tất yếu dẫn đến hệ lụy nhìn đâu cũng thấy sự thiếu chuyên nghiệp và thiếu đỉnh cao.

Chỉ thương khán giả, phải mất thì giờ nếm món ăn tinh thần như cơm sượng, canh nhạt.


Theo Bee