Nạn nuôi gấu trái phép để trích hút mật gấu cần phải được chấm dứt.
 

Trong phim, nghệ sĩ Tuyết Minh đã gặp phải chấn thương cổ tay sau thực hiện động tác múa lụa trên không và được trợ lý của mình gợi ý sử dụng mật gấu để chữa trị. Tuy nhiên, là một nghệ sĩ múa chuyên nghiệp với nhiều kinh nghiệm trong điều trị chấn thương, nghệ sĩ Tuyết Minh đã từ chối sử dụng mật gấu và đưa ra thông điệp “Mật gấu không phải là thần dược. Nếu bạn bị chấn thương phần mềm hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe, hãy tìm cho mình những phương pháp chữa trị hiện đại và hiệu quả.”

Tại Việt Nam, mật gấu được sử dụng như một loại thuốc y học cổ truyền để điều trị các chấn thương phần mềm. Nhu cầu tiêu thụ mật gấu hiện là mối đe dọa lớn nhất đến sự tồn vong của các loài gấu Việt Nam. Năm 2005, đã có hơn 4.300 cá thể gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại để phục vụ nhu cầu trích hút mật gấu. Đến năm 2015, số lượng gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại đã giảm chỉ còn khoảng 1.200 cá thể.

Theo một nghiên cứu của ENV, nhu cầu sử dụng mật gấu cũng đã giảm tới 61% trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Phương Dung - Phó Giám đốc ENV: “Để ngăn chặn nạn trích hút mật gấu tàn nhẫn và phạm pháp, chúng ta cần phải chấm dứt nhu cầu tiêu thụ mật gấu. Đã đến lúc chúng ta cần tin tưởng vào nền y học tiên tiến thay vì những lời đồn thổi lạc hậu”.

Đây là phim ngắn truyền thông thứ 26 được sản xuất nằm trong chiến dịch dài hạn nhằm giảm cầu tiêu thụ các sản phẩm từ các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm. Tổ chức World Animal Protection với cam kết lâu dài trong nỗ lực chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại Việt Nam đã hỗ trợ sản xuất phim ngắn nói trên. Một số đài truyền hình ở Việt Nam cũng đã cam kết phát sóng phim ngắn truyền thông này để truyền tải thông điệp bảo vệ gấu đến với hàng triệu người dân trên toàn quốc.