Ngay sau khi câu chuyện cay đắng khiến nghệ sĩ Chánh Tín lâm cảnh nợ nần chồng chất được đăng trên báo Lao Động, nghệ sĩ Chí Trung đã nhanh chóng đọc được và chia sẻ cảm xúc: "Khổ quá! Chẳng có kinh nghiệm lại không may mắn! Âu cũng là bài học cho giới nghệ sĩ dấn thân vào thương trường...!".

Cảm xúc của NS Chí Trung ngay lập tức nhận được sự đồng cảm từ hàng trăm đồng nghiệp, bạn bè và công chúng yêu điện ảnh. Đã có nhiều lời đề nghị làm cầu nối để giúp đỡ cho Chánh Tín.

 

Ngay lập tức, NS Chí Trung đã tìm mọi cách để liên lạc với NS Chánh Tín và phóng viên Báo Lao Động Phùng Bắc để tìm hiểu thông tin. Chí Trung chia sẻ: "Tôi đang nhận được sự tín nhiệm tin tưởng từ hàng nghìn các bạn trên cả nước để giúp đỡ cho NS Chánh Tín...và TÔI CẦN PHẢI XỨNG ĐÁNG VỚI SỰ TIN YÊU ẤY!".

Đêm 15.3, Chí Trung đã phát động lời kêu gọi "Chung tay giúp nghệ sĩ Chánh Tín".

NS Chí Trung viết:
"LỜI KÊU GỌI TỪ TRÁI TIM!
Các bạn của tôi!

Hôm nay chúng ta đều biết NS Nguyễn Chánh Tín đang lâm nạn! Ai trong chúng ta cũng đã thầm ước mong được gặp người đã thủ vai Nguyễn Thành Luân trong bộ phim nổi tiếng trước đây "Ván bài lật ngửa". Ngoài đời, cặp vợ chồng nghệ sỹ Chánh Tín - Bích Trâm cũng là một trong những cặp đôi biểu tượng của giới nghệ sỹ. Giờ đây, anh đang mắc một lỗi lầm lớn, đó là "quá yêu nghệ thuật" và cả gia đình đang mắc vào vòng xoáy của cơn lốc thị trường. Anh và chị sẽ phải ra đường sau khi cầm cố toàn bộ nhà cửa tài sản khi làm bộ phim "Dòng máu anh hùng" cho ngân hàng.

Chỉ còn ít ngày nữa là chúng ta sẽ thấy một ''ngôi sao'' điện ảnh Việt Nam qua nhiều thời kỳ rơi vào trạng thái tuyệt vọng trong khi đang mang vì trong người rất nhiều trọng bệnh. Từ trước đến nay, Chí Trung chưa bao giờ dùng ảnh hưởng và tình cảm của mình để kêu gọi các bạn một việc gì tương tự...

Nhưng hôm nay tôi khẩn thiết mong muốn các bạn cùng tôi CHUNG TAY GIÚP NS CHÁNH TÍN vượt qua giai đoạn khó khăn này bằng cách gửi những đồng tiền của chúng ta "góp gió thành bão" để anh có thể giữ lại được ngôi nhà của mình, hay chí ít để ổn định cuộc sống! Tôi cũng đã điện thoại an ủi anh và chia sẻ thông tin cùng phóng viên Phùng Bắc.

Mọi đóng góp, xin gửi thẳng cho NS Nguyễn Chánh Tín theo địa chỉ: Nguyễn Chánh Tín, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương, chi nhánh Thái Bình, TPHCM. Số TK: 000470406001270. Điện thoại của anh Chánh Tín: 0903945503.

Rất cám ơn các bạn đã sẻ chia!"

Ngay sau khi "lời kêu gọi" của NS Chí Trung được đăng tải trên trang Facebook cá nhân của anh, hàng trăm anh em, bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ đồng loạt hưởng ứng.

Thành viên Paradise Nanashi chia sẻ: "Ai trong cuộc đời đều vấp ngã và đều có những lúc gặp khó khăn hoạn nạn... Chúc chú Chánh Tín mau chóng lành bệnh và cả gia đình cùng nhau vượt qua khó khăn này. "Góp gió thành bão".

Bạn Chi Nguyen cũng ủng hộ lời kêu gọi: "Chẳng phải vì chú Tín là diễn viên nổi tiếng một thời, mà gặp ai có hoàn cảnh khó khăn thì phần "Người" nên trỗi dậy mọi người à. Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều".

Bạn Lương Nguyễn xúc động trước tấm lòng của NS Chí Trung: "Cảm ơn lắm tấm lòng của chú Chí Trung, mong cho "Nguyễn Thành Luân" sớm vượt qua giai đoạn khó khăn của cuộc đời".

Đức Tâm cũng bày tỏ xúc động: "Cảm ơn bác Trung. Rồi đây cũng còn nhiều hoàn cảnh đáng được giúp đỡ nữa nhưng hãy bắt đầu bằng tấm lòng, dù 1 điếu thuốc hay tách nước trà. Ấm áp biết bao...!".

Và còn nhiều, rất nhiều người chung một ý nghĩ, một hành động cùng hướng về NS Chánh Tín. Mong sao ông sớm vượt qua hoạn nạn.

Như thông tin trên báo Lao Động điện tử ngày 14.3 đã đưa, năm 2005, Chánh Tín cùng gia đình thực hiện bộ phim "Dòng máu anh hùng". Lúc đó, ông cũng là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam. Để làm bộ phim này, tiêu tốn hết 1,5 triệu USD, riêng bản thân ông đã đứng ra bảo lãnh đi vay cho Cty CP điện ảnh và truyền thông Chánh Tín, do ông Nguyễn Chánh Minh Thức làm Tổng giám đốc, vay 8,3 tỉ đồng của Ngân hàng Phương Nam, thời gian vay đến ngày 9.7.2011.

Phim hoàn thành, công chiếu trong nước, thu về được 7 tỉ đồng, chia rạp còn lại 3,5 tỉ đồng. Những tưởng mang đi công chiếu nước ngoài sẽ mang về khoản tiền bù đắp; mặc dù bộ phim đi dự thi đoạt giải rất cao, đó là giải Hạng ưu Châu Á - Thái Bình Dương, nhưng bộ phim đã bị đánh cắp bản quyền.

Khi phim mang sang một số nước trình chiếu, thì ở đây đã có bản sao chụp, khiến bộ phim thất thu trầm trọng. Từ đó, Chánh Tín lâm vào con đường nợ ngân hàng chồng chất, cho đến năm 2009, số nợ lên đến 10,5 tỉ đồng.

Ngôi nhà duy nhất được tạo dựng từ ngày đất nước thống nhất đến nay của vợ chồng Chánh Tín và ca sĩ Bích Trâm - số PP1Bis đường Ba Vì, phường 15, quận 10, TPHCM đã phải bán cho Ngân hàng Phương Nam, giá 10,5 tỉ đồng. Nhưng phía sau có những uẩn khúc mà Chánh Tín phải lâm vào con đường kiện tụng.

Tuy nhiên, do không hiểu biết, gia đình Chánh Tín đã bàn bạc với ngân hàng hủy hợp đồng tín dụng, bán nhà cho ngân hàng nhằm mục đích trả nợ và ngân hàng thu hồi vốn. Chánh Tín đồng ý đơn phương hủy hợp đồng vay vốn, trong khi đó không được sự bàn bạc đồng ý của ông Nguyễn Chánh Minh Thức - Tổng Giám đốc Cty CP điện ảnh và truyền thông Chánh Tín - là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Như vậy, việc giao dịch mua bán nhà là trái luật, vì nhà đang đảm bảo là tài sản thế chấp, không được giao dịch mua bán. Ngân hàng Phương Nam đã kiện ra tòa, tranh chấp hợp đồng mua bán nhà. Ngày 18.7.2012, TAND quận 10, TPHCM tuyên Chánh Tín và gia đình phải bàn giao ngôi nhà cho ngân hàng.

Chánh Tín 2 lần kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND quận 10, nhưng không được TAND TPHCM chấp nhận.

Chánh Tín và gia đình đang đối mặt với hoàn cảnh phải ra đường, Chánh Tín đã làm đơn xin tạm hoãn thi hành án vì bản thân đang phải chữa bệnh (tiểu đường, tim mạch…) và phải có thời gian tìm nơi nương náu.